Xe máy điện đã có mặt trên thị trường trong vài năm trở lại đây nhưng chưa thực sự được người tiêu dùng ưa chuộng. Thế nhưng, vẫn có không ít hãng muốn thử sức trong phân khúc xe máy điện, điển hình như Gogoro đến từ Đài Loan.

Trên thực tế, Gogoro là một nhãn hiệu mới thành lập và chưa từng sản xuất xe máy điện trong quá khứ. Do đó, việc phát triển một mẫu xe máy điện hoàn toàn mới là một nhiệm vụ đầy thách thức của hãng Gogoro.

img

Cuối cùng, Gogoro đã thành công và trình làng mẫu xe máy điện Smartscooter hoàn toàn mới trong triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2015. Đây vốn là triển lãm không còn xa lạ với Horace Luke và Matt Taylor, hai người có công thành lập nhãn hiệu Gogoro. Nguyên nhân là do Luke và Taylor trước đây đã từng giữ vị trí giám đốc của hãng chế tạo điện thoại thông minh HTC nổi tiếng.

Smartscooter được trang bị mô-tơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu, làm mát bằng chất lỏng với công suất tối đa 8,6 mã lực và mô-men xoắn cực đại 18,4 lb-ft. Theo hãng Gogoro, mẫu xe máy điện Smartscooter nặng 112 kg có thể đạt vận tốc tối đa 96 km/h. Nếu chạy ở vận tốc 40 km/h, Smartscooter có thể hoàn thành quãng đường 96 km trước khi cần sạc điện. Năng lượng được truyền tới bánh sau thông qua hệ đẫn động dây đai.

img

Smartscooter sử dụng bộ khung liền khối bằng nhôm có tên Aeroframe để giảm trọng lượng và tăng độ bền. Bánh trước đi kèm hệ thống treo tay đòn đơn với pít-tông lộn ngược tương tự thiết kế của cơ cấu hạ cánh trên máy bay. Trong khi đó, bánh sau đồng hành với hệ thống treo đa liên kết. Lực hãm của Smartscooter bắt nguồn từ phanh đĩa 205 mm trước với kẹp phanh 2 pít-tông. Đằng sau là phanh đĩa 162 mm với kẹp phanh 1 pít-tông.

img

Với những kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại HTC, ông Luke và Taylor đã thiết kế ứng dụng điện thoại thông minh cho Smartscooter. Nhiệm vụ của ứng dụng là giám sát thói quen lái của người điều khiển đồng thời cân bằng giữa vận tốc và phạm vi hoạt động. Ngoài ra, ứng dụng còn có hệ thống chẩn đoán, máy tính hành trình và công cụ để thay đổi màu cụm đồng hồ theo ý thích. Những tính năng nổi bật khác của Smartscooter bao gồm hệ thống đèn LED hoàn toàn và vành bằng nhôm nằm trên trục cỡ lớn.

img

Tạm thời, giá bán của Smartscooter vẫn chưa được công bố. Chỉ biết, Smartscooter là một trong những kế hoạch đầy tham vọng của hãng Gogoro. Trước đó, hãng Gogoro đã nhận khoản tiền 50 triệu USD từ các nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn tại châu Á như ông Cher Wang, chủ tịch HTC, và tỷ phú Samuel Yin đến từ hãng tài chính Ruentex Financial của Đài Loan.