Sáng 26/11, trao đổi với PV, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT) cho hay, chiếc Lexus 570 đời 2015 gửi ở sân bay Tân Sơn Nhất gắn biển xanh giả. Biển thật đã bị thu hồi trước đó.

Về lý do tại sao chiếc xe này vẫn lắp biển số 80A giả khi gửi tại đây, Trung tá Công cho hay, theo đại diện Công ty Đ.V giải thích, là do người lái xe gắn biển vào nhằm mục đích để gửi trong bãi giữ xe.

"Tại buổi làm việc, đại diện Công ty có nêu, sau khi Cục CSGT thu hồi biển số 80A, họ cũng không có nhu cầu sử dụng và muốn bán xe, nhưng do có lẽ chưa bán được nên họ vẫn để đó.

Việc gắn biển giả 80A, họ có nói là do người lái xe tự ý gắn vào và ở đây. Có thể nhận định, lái xe làm vậy nhằm lợi dụng để gửi trong bãi, bởi khi gửi xe phải có biển số, không có biển số xe không gửi được", Trung tá Công nêu.

Xe biển xanh 80A bị khóa bánh ở Tân Sơn Nhất: Đại diện chủ xe nói biển giả do lái xe tự gắn - Ảnh 1.

Xe Lexus gắn biển giả gửi ở sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Facebook)

Đại diện Cục CSGT cũng cho biết, chiếc xe này, trong suốt 4 - 5 tháng qua không đi đâu mà chỉ gửi tại bãi gửi xe ở sân bay Tân Sơn Nhất.

"Chiếc xe này nếu đi ra ngoài sẽ bị cơ quan chức năng xử lý ngay bởi biển số cũ đã bị thu hồi và không có kiểm định nên không thể lưu thông", Trung tá Công chỉ rõ.

Lý giải về việc cơ quan chức năng đã xác định được chiếc xe Lexus 570 này gắn biển giả nhưng không lập biên bản, xử lý được ngay, Trung tá Phạm Việt Công nói, khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ xe đã xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe. Đồng thời, cơ quan chức năng xác định xe từ khi bị CSGT thu hồi biển số đến nay chưa mua bán, sang tên mà gắn tạm biển giả giống biển cũ và để tại đây.

"Việc xử lý cần phải căn cứ theo các quy định hiện hành và tài liệu chứng cứ. Tuy nhiên, chiếc xe này là tài sản của cá nhân, doanh nghiệp, đang để bãi gửi với trạng thái tĩnh nên CSGT không có cơ sở để xử lý.

Còn việc sản xuất, buôn bán... biển số giả lại có chế tài, quy định xử lý riêng. Đối với người dân, đơn vị lắp biển số giả vào xe nhằm các mục đích khác nhau khi lưu thông ra đường sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Do đó, đối với trường hợp này, chúng tôi đã giao cho các lực lượng chức năng trong đó trích xuất dữ liệu hình ảnh từ 5 tháng trở về trước.

Nếu phát hiện xe vẫn lưu thông tại thời điểm đó, chúng tôi sẽ mời chủ xe lên làm việc và xử lý", Trung tá Công nhấn mạnh và cho rằng, thời gian tới, sẽ nghiên cứu để có thể đề xuất sửa đổi, bổ sung việc xử lý đối với trường hợp như của xe Lexus 570 này.

Trước đó xe biển xanh này gửi nhiều tháng ở bãi giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng người gửi không lấy xe ra sử dụng. Đơn vị giữ xe phải tạm khóa bánh xe lại.

Về thông tin liên quan địa chỉ của Công ty chủ xe Lexus 570 trên, Trung tá Công cho hay, thời điểm thu hồi biển số, cán bộ của Cục đã đến trụ sở của đơn vị này ở Thanh Xuân (Hà Nội) để tiến hành việc thu lại biển theo quy định.

Đối với một số thông tin cho rằng không tìm thấy địa chỉ của đơn vị này, Trung tá Công nhận định, có thể do hiện nay khu vực đó có sự xáo trộn về địa chỉ nên khó tìm hơn trước.