Vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên đã có phán quyết vào chiều 2.11. Theo đó, tại phiên phúc thẩm, Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên đã tuyên bị cáo Lê Ngọc Hoàng - người lái xe container - án 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Ngay khi vụ việc xảy ra, dư luận nổ ra những tranh cãi, cho rằng, bị cáo Hoàng có lỗi trong vụ việc này hay không? Làm sao một tài xế chạy trên cao tốc lại có thể giữ được khoảng cách an toàn với chiếc xe đang đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Liên quan vấn đề này, tại buổi tọa đàm trực tuyến: "Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông cho xe khách" do Báo Lao Động thực hiện, ông Nguyễn Văn Tòng - Phó Chánh Thanh tra giao thông Hà Nội - đã nêu quan điểm của mình.

Vụ tài xế xe container bị tuyên phạt 6 năm tù: Phó Chánh thanh tra giao thông lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tòng - Phó Chánh Thanh tra giao thông Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn.

Theo ông Tòng, vụ tai nạn do lùi xe trên cao tốc kết thúc bằng bản án phúc thẩm, nhưng chưa khiến bị cáo, những người tham gia, tham dự phiên tòa tâm phục, khẩu phục - có lẽ bởi việc thu thập, đánh giá chứng cứ chưa được đầy đủ, khách quan, toàn diện.

Ông Tòng cho hay, chiếu theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thì lỗi thuộc về tài xế xe Innova. Lỗi của người này là đỗ xe không đúng quy định trên cao tốc. Không những vậy, nam tài xế còn lùi xe, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia, đã vi phạm rất nghiêm trọng Luật Giao thông.

"Tôi cho rằng, nếu như hai phương tiện đi cùng chiều, di chuyển tịnh tiến, thì kể cả có di chuyển với tốc độ cao, cũng không xảy ra va chạm.

Song, ở tình huống này, xe Innova đi lùi trên cao tốc, còn xe container lại có trọng lực rất lớn, bao gồm phần đầu kéo, rơmoóc và phần khúc khuỷu, nếu phanh gấp sẽ gây ra tình trạng dồn xe. Chính vì vậy, rất khó để tài xế xe container xử lý tốt ở tình huống này" - ông Tòng cho hay.

Theo thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội - vụ án này chỉ đúng người, đúng tội khi lái xe container có lỗi do quá tự tin, hoặc lỗi cẩu thả, lỗi thiếu chú ý quan sát, không làm chủ được tốc độ.

Để xác định được lỗi này, phải phụ thuộc vào thời điểm phát hiện có xe ôtô Innova đang lùi, thì khoảng cách giữa hai xe thời điểm đó là bao xa? Có đủ thời gian để phanh lại hay không, có đủ điều kiện để đánh lái tránh xe phía trước một cách an toàn hay không?

Nếu cơ quan tố tụng có chứng cứ chứng minh, lái xe container có thể quan sát được phía trước vài trăm mét, khi phát hiện ra xe Innova đi lùi phía trước, mà lái xe container chủ quan không giảm tốc độ, dẫn đến xử lý không kịp, thì người này mới có lỗi và mới phạm tội.

Còn nếu lái xe container không thể phát hiện trước, với một khoảng cách an toàn, việc chiếc xe phía trước đang đi lùi, thì lái xe container không có lỗi và không bị xử lý hình sự.

"Vụ việc này cần phải xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan các chứng cứ.

Nếu thấy tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm xét xử chưa đúng, chưa đủ căn cứ thì các bản án này vẫn có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm để hủy hai bản án, trả hồ sơ điều tra lại hoặc xét xử lại" - luật sư phân tích.

Vụ tài xế xe container bị tuyên phạt 6 năm tù: Phó Chánh thanh tra giao thông lên tiếng - Ảnh 2.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng (bìa phải) tại tòa.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - khẳng định, cơ quan này sẽ nghiên cứu, xem xét lại bản án.

“Theo thẩm quyền, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Bản thân TAND Tối cao cũng đã giao bộ phận nghiên cứu hồ sơ vụ án này” - ông Tuệ nói.

Ông Tuệ khẳng định: "Vụ án đã trải qua quá trình tố tụng của 3 cơ quan, để đưa ra kết luận, phải cân nhắc nhiều thứ. Chúng tôi đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên gửi hồ sơ ra, để nghiên cứu, xem xét” - ông Tuệ thông tin.