Bò lạc vào cao tốc

Đó là một ngày cuối tháng 3, tài xế Nguyễn Văn Quang (45 tuổi, Bắc Ninh) đang chạy vù vù trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì hoảng hồn phát hiện phía trước có 4 chú bò đang hồn nhiên đi lại.

"Đó là khoảnh khắc dựng tóc gáy thực sự. Lúc đó tôi đang di chuyển với tốc độ 90km/h. Sau đó phải thắng gấp giảm tốc độ. Nếu không quan sát được từ xa với tốc độ như vậy khi va chạm với đàn bò thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng", tài xế Quang kể lại.

Từ vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên: Bò lạc và những nỗi sợ lớn nhất của tài xế khi di chuyển trên cao tốc - Ảnh 1.

Bò đi lạc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào tháng 3.2018 - Ảnh: Cắt từ clip camera hành trình.

Liên quan đến vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên đang gây xôn xao dư luận, PV Báo Lao Động đã lắng nghe những chia sẻ của các tài xế về nỗi sợ lớn nhất của họ khi di chuyển trên cao tốc.

Anh Minh phân tích, các phương tiện di chuyển trên cao tốc với tốc độ cao; nếu phương tiện đi trước mà không bật xi-nhan và không thực hiện chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép thì xác xuất va chạm và xảy ra tai nạn là rất cao.

Từng có 10 năm cầm lái các xe hàng container hoa quả từ Nam ra Bắc, tài xế Hoàng Văn Thanh (32 tuổi, Bình Định) cho rằng: "Nỗi sợ lớn nhất phải là các xe vượt trước rồi giảm tốc".

Theo nam tài xế người Bình Định, nhiều lái xe có thói quen nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn.

Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đi chậm chưa chắc đã an toàn

Cũng theo các tài xế, quan niệm cứ đi chậm sẽ an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trên cao tốc bởi tốc độ trung bình ở đây khoảng 80 km/h nên nếu lái xe đi chậm hơn (khoảng 50 km/h) sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được vận tốc đó.

Từ vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên: Bò lạc và những nỗi sợ lớn nhất của tài xế khi di chuyển trên cao tốc - Ảnh 2.

Di chuyển trên cao tốc, đi chậm chưa chắc đã an toàn.

Để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, theo tài xế Đỗ Hồng Minh - admin diễn đàn Văn hóa xe: "Các tài xế nên tuân thủ theo quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn, … và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây).

Nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng, bạn tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để giúp bạn điều chỉnh, duy trì khoảng cách an toàn".

Ngoài ra, theo các tài xế họ không ít lần đã phải tối mặt đạp phanh, đánh lái tránh vỏ sữa, chai nước, lon Coca bay ra từ cửa sổ xe trước, ở tốc độ mà chỉ cần sai một ly có thể trả giá bằng tính mạng.

"Những người vô tư ấy có biết tại 100 km/h, vỏ lon nước ngọt nguy hiểm không khác gì viên đạn", tài xế Đỗ Hồng Minh bức xúc.