Gần đây, một người dùng mạng xã hội đã đăng tải lên một diễn đàn về xe một video tình huống giao thông. Theo đó, video ghi lại cảnh một chiếc xe tải đang vượt bên trái của một chiếc công-ten-nơ. Khi chiếc xe gắn camera hành trình cũng định bám theo chiếc xe tải để vượt thì chiếc xe công-ten-nơ phía trước bất ngờ xi nhan trái, ngăn không cho vượt.

Ngay sau đó, một chiếc xe ở làn đường ngược lại đi qua. Có lẽ do đã nắm được tình huống nên chiếc xe gắn camera hành trình cũng đã chủ động di chuyển về đúng làn của mình. Sau khi tình huống xảy ra, chiếc xe công-ten-nơ đã chủ động ra hiệu và nhường cho chiếc xe gắn camera hành trình vượt qua.

Vụ tài xế công-ten-nơ nhận mưa lời khen: Một điều rất nguy hiểm cũng xảy ra tại đây. Nguồn: OFFB  

Bài đăng trên diễn đàn đã nhận được nhiều lượt tương tác và bình luận của người dùng mạng xã hội. Đa phần trong số đó tỏ ra cảm phục cách xử lý tình huống của tài xế lái công-ten-nơ, cho rằng người lái đã chủ động ra hiệu ngăn cho chiếc xe gắn camera hành trình vượt, từ đó cũng đã giúp giảm khả năng xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc.

Vụ tài xế công-ten-nơ nhận mưa lời khen: Một điều nguy hiểm cũng xảy ra tại đây - Ảnh 2.

Tại phần bình luận, nhiều người dùng mạng đã dành lời khen cho tài xế công-ten-nơ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác, đây cũng là một tình huống mà các lái xe cần chú ý tới. Cụ thể, trong tình huống này, người lái xe gắn camera hành trình đã có ý định bám theo chiếc xe tải để vượt xe đầu kéo. Tình huống này thực ra ẩn chứa nhiều điều nguy hiểm, lý do là bởi:

(1) Không đảm bảo khoảng cách an toàn

Vụ tài xế công-ten-nơ nhận mưa lời khen: Một điều nguy hiểm cũng xảy ra tại đây - Ảnh 3.

Quy định về khoảng cách an toàn giao thông trong điều kiện đường khô ráo, căn cứ vào Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT.

Theo quan sát, khoảng cách an toàn của xe gắn camera hành trình với 2 xe phía trước đã không còn đảm bảo để phản ứng nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra, giả sử xảy ra tình huống rằng xe đầu kéo phanh gấp hoặc xe tải con gặp chướng ngại vật phải hủy bỏ quyết định vượt xe, và giảm tốc gấp để trở lại làn.

Độc giả có thể tham khảo thêm về quy định khoảng cách an toàn TẠI ĐÂY .

(2) Không đảm bảo tầm quan sát

Việc vượt bám theo xe phía trước khiến tầm nhìn của lái xe bị hạn chế rất nhiều, đồng thời làm giảm khả năng phát hiện xe ngược chiều.

Ở tình huống trong video, người lái dường như cũng đã nhận ra chiếc xe đi ngược chiều, đồng thời chiếc xe công-ten-nơ cũng đã ra hiệu nên đã không có điều gì đáng lo xảy ra.

Tuy nhiên, sẽ khó nói trước được gì giả sử chiếc xe vượt trước là một chiếc xe tải lớn hơn, che nhiều tầm nhìn hơn.

https://soha.vn/vu-tai-xe-cong-ten-no-nhan-mua-loi-khen-mot-dieu-nguy-hiem-cung-xay-ra-tai-day-20220124145827204.htm