Xưởng hàn thân xe của VinFast rộng 100.000 m2 với 1.200 robot ABB thế hệ mới nhất đã gần đến thời điểm sẵn sàng để sản xuất những chiếc xe đầu tiên. Theo dự kiến, VinFast sẽ cho xuất xưởng thử nghiệm từ tháng 3/2019.

Mối liên kết giữa các robot, giữa con người và hệ thống máy móc thiết bị đều được hoàn chỉnh theo nền tảng công nghệ 4.0. Những robot này được cho biết sẽ nhận các chi tiết dập từ xưởng dập để hàn ghép thành thân vỏ của 2 dòng sedan Lux A2.0 và SUV Lux SA2.0.

Như vậy, rất có thể những mẫu xe thương mại đầu tiên của VinFast được sản xuất sẽ là sedan và SUV. Sau đó, nhà máy sẽ sản xuất thêm các dòng xe cỡ nhỏ như kế hoạch công bố trước đó.

Một số hình ảnh 1.200 robot sẵn sàng đi vào hoạt động lắp ráp ô tô của VinFast:

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 1.

1.200 robot ABB sẽ nhận các chi tiết dập từ xưởng dập để hàn ghép thành thân vỏ của 2 dòng xe Sedan Lux A2.0 và SUV SA2.0.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 2.

Việc lắp đặt robot do các chuyên gia và kỹ sư đến từ Đức và các quốc gia có nền công nghiêp phát triển. Mọi quy trình đều phải được tuân thủ nghiêm ngặt đảm bảo chính xác và an toàn tuyệt đối.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 3.

Dây chuyền hàn thân vỏ có mức độ tự động hoá 100% áp dụng công nghệ hàn điểm tự bù vật liệu (Adaptive welding) đảm bảo các mối hàn chắc chắn với chất lượng cao để tối đa sự an toàn của xe.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 4.

1.200 robot ABB (Thuỵ Sỹ) thực hiện các tương tác dưới sự điều khiển của hệ thống giám sát tổng để ghép hàng trăm tấm thép được dập định hình thành thân xe hoàn chỉnh với hơn 6.000 mối hàn điểm.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 5.

Robot ABB thế hệ mới nhất 6 bậc tự do phục vụ các công đoạn hàn và vận chuyển khung xe. Mọi thứ diễn ra tuần tự và tự động hoá 100%.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 6.

Các robot đơn lẻ được liên động thành từng cụm phối hợp nhịp nhàng, tự động hoá 100%. Xưởng hàn thân vỏ là xưởng có ứng dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau ví dụ như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 7.

Qua mỗi công đoạn quan trọng đều có hệ thống kiểm tra chất lượng scan 3D tự động về tổng thể kích thước xe đảm bảo mọi bán thành phẩm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi chuyển đến công đoạn sau.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 8.

Với công suất sản xuất 38 xe/giờ, 250.000 xe/năm, xưởng hàn thân vỏ VinFast là một trong những xưởng hàn ô tô có quy mô hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 9.

Hàng trăm robot, thiết bị kỹ thuật và các khu vực sản xuất đang tiếp tục được lắp đặt với mục tiêu hoàn thiện trong đầu năm 2019.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 10.

Robot với đủ mọi hình dáng và kết cấu khác nhau đặc biệt hấp dẫn với bất cứ ai có dịp tới tham quan.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 11.

Các "cánh tay hàn" của robot tạo ra những khuôn hình bắt mắt.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 12.

Trong giai đoạn lắp ráp, khách tham quan mới có "cơ hội hiếm có" được đứng gần và tận mắt chứng kiến quy mô, sự hiện đại và đẹp mắt đến không ngờ của "thế giới robot" ở đây.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 13.

Các robot hoặc nhóm robot đều có "phòng riêng" được ngăn sách bởi các "cửa an toàn" trang bị công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành.

VinFast sản xuất sedan và SUV Lux từ tháng 3 năm sau với 1.200 robot - Ảnh 14.

Xưởng hàn thân vỏ được hoàn thành xây dựng chưa đầy 1 năm kể từ 2/9/2017 và bắt đầu tiền hành lắp đặt máy móc từ 8/2018. Khi hoàn thiện lắp đặt máy móc, đây sẽ là xưởng có tiến độ lắp đặt ngắn kỷ lục trong ngành ô tô với kỷ luật và an toàn tuyệt đối.