StoreDot là cái tên đáng chú ý trong những đối tác làm pin với VinFast bởi công nghệ pin sạc siêu nhanh. Công ty đến từ Israel này vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series D đầu tiên của mình với số vốn đầu tư lên đến 80 triệu USD (hơn 1.820 tỷ đồng).

VinFast cùng 2 quỹ chơi lớn, rót hơn 1.820 tỷ đồng vào công ty làm siêu pin với công nghệ sạc nhanh 5 phút - Ảnh 1.

Công ty dẫn dắt vòng gọi vốn này là VinFast. Ngoài ra, còn có hai quỹ lớn khác đầu tư cho StoreDot đợt này gồm bp Ventures và Golden Energy.

Toàn bộ số tiền huy động được từ vòng gọi vốn này được sử dụng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển pin sạc siêu nhanh (XFC) sử dụng cực âm silicon và phát triển pin với mật độ năng lượng cực cao dựa trên công nghệ pin thể rắn. Trong đó, loại thứ hai phục vụ các dự án trong tương lai. Số vốn này cũng giúp StoreDot mở rộng quy mô, sẵn sàng sản xuất pin hàng loạt vào năm 2024.

Theo Giám đốc điều hành StoreDot, công nghệ pin sạc nhanh sẽ giúp cắt giảm đến 50% thời gian sạc pin.

Khi công nghệ này được áp dụng lên những chiếc xe VinFast trong tương lai, nó sẽ giúp giảm rất nhiều thời gian sạc pin. Hiện tại, pin lithium-ion trên mẫu xe VF e34 cho phép sạc nhanh 18 phút để đi được 180 km, trong khi nếu đầy pin thì xe sẽ đi được quãng đường khoảng 300 km.

Trước đây, công ty Israel này nổi tiếng với phát minh công nghệ pin sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút. Công nghệ này được ứng dụng trên pin lithium-ion, sử dụng một điện cực bằng nano làm tăng tốc độ di chuyển của các ion, do đó giúp điện được đưa vào nhanh hơn.

VinFast cùng 2 quỹ chơi lớn, rót hơn 1.820 tỷ đồng vào công ty làm siêu pin với công nghệ sạc nhanh 5 phút - Ảnh 3.

Về phía VinFast, công ty này đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin ngay tại Việt Nam. Trong tương lai, hãng xe Việt sẽ mở thêm nhà máy sản xuất pin tại cả Mỹ và châu Âu để vươn tầm quốc tế. Khi đó, pin do VinFast sản xuất có thể sẽ không chỉ dùng cho xe VinFast mà còn được đưa lên nhiều dòng xe thuộc các thương hiệu khác.

VinFast cùng 2 quỹ chơi lớn, rót hơn 1.820 tỷ đồng vào công ty làm siêu pin với công nghệ sạc nhanh 5 phút - Ảnh 4.