Pin dành cho xe điện (EV) có thể sạc đến 80% trong 5 phút, pin thể rắn 100% không có nguy cơ cháy nổ với dung lượng cao hơn pin lithium hiện nay, pin LFP giá rẻ mà an toàn - đó là những động thái mới của VinFast đã xuất hiện trên hàng loạt trang tin, tờ báo uy tín ở nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản cho tới Malaysia, Philippines, thậm chí Pakistan.

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 1.

Sau các sản phẩm ô tô điện VinFast được hé lộ thì pin của những mẫu xe này là chủ đề đang được quan tâm.

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 2.

Rất nhiều trang đăng tin về các động thái mới của VinFast xoay quanh vấn đề pin cho xe điện. Trong ảnh là một phần nội dung Yahoo News dẫn lại từ News Direct: "Để củng cố chiến lược điện khí hóa, VinFast đã và đang thúc đẩy hợp tác với các đối tác uy tín trên thế giới, đến từ Israel, Đài Loan, Mỹ,... chẳng hạn như pin thể rắn, pin sạc cực nhanh, vật liệu mới, thiết kế pin mới…"

Tờ Nikkei Asia đưa tin chi tiết hơn về các động thái mới của VinFast: "Tập đoàn Vingroup của Việt Nam đang đặt cược vào xe điện có thể sạc trong vài phút sẽ giúp họ thu phục được những người lái xe hoài nghi khi tập đoàn này tìm cách thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu."

Tờ này đang đề cập đến việc VinFast tuyên bố đang làm việc với StoreDot của Israel để có thể áp dụng pin sạc cực nhanh trên những chiếc xe điện của mình. Loại pin này đã được ứng dụng trên xe máy điện, thời gian sạc chỉ mất 5 phút, và kỳ vọng sẽ được đưa lên ô tô cỡ lớn vào năm 2025 để loại bỏ nỗi lo về phạm vi hoạt động của xe điện. Đây là "cơ hội hoàn hảo" để tập trung phát triển công nghệ pin khi ngày càng nhiều nước chuyển sang loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng khí đốt để cắt giảm lượng khí thải carbon.

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 3.

"Vingroup nói rằng những chiếc xe điện có khoảng thời gian sạc xe tương đương thời gian để đổ đầy bình xăng có thể giúp thuyết phục được những người lái xe điện sợ hết năng lượng trên đường, mặc dù những chiếc xe như vậy có thể mất nhiều năm nữa mới thực sự lăn bánh trên đường."

Ngoài ra, tờ này cũng đề cập đến việc VinFast hợp tác với Gotion High-Tech "để tiếp tục thực hiện tham vọng EV" thông qua pin LFP giá rẻ và ít gây hại cho môi trường, đàm phán với Foxconn - nhà máy chuyên sản xuất đồ iPhone đang đang muốn nhảy vào thị trường xe điện, cũng như ký thỏa thuận với một công ty Đài Loan khác là ProLogium để sản xuất pin thể rắn cho các mẫu xe điện sắp ra mắt.

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 4.

Trong khi đó, ngoài đưa tin về vụ việc này, trang Paultan - một chuyên trang về xe nổi tiếng Đông Nam Á - đánh giá VinFast đang "đưa ra những lời hứa lạc quan" và thông qua các mối quan hệ hợp tác "để biến tầm nhìn của mình thành hiện thực".

Trong khi đó, trang AP có những bình luận sâu nhất về vấn đề này. Trang này đánh giá rằng việc hợp tác với StoreDot đồng nghĩa với việc VinFast có thể trở thành một trong số ít hãng xe điện có công nghệ pin tiên tiến nhất mà chưa từng có hãng xe điện nổi tiếng nào trên thế giới mua lại, kể cả Tesla.

Trang này cũng đánh giá việc hợp tác với ProLogium sẽ mang lại nhiều lợi ích cho VinFast, bởi "pin thể rắn 100% được coi là công nghệ của tương lai, chất xúc tác cho cuộc cách mạng EV. Do đó, sự hợp tác này sẽ mang lại cho VinFast lợi thế đáng kể trong cuộc đua giành thị phần xe điện toàn cầu".

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 5.

AP cho rằng các mối quan hệ hợp tác sẽ giúp VinFast nắm giữ những công nghệ pin tiên tiến nhất mà ngay cả Tesla cũng chưa mua lại.

Các mối quan hệ hợp tác trên, cùng với nội lực từ Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES cũng như các viện nghiên cứu với các chuyên gia hàng đầu thế giới thuộc hệ sinh thái kinh doanh của Vingroup là "ba trụ cột hứa hẹn sẽ giúp VinFast đạt được khả năng tự cung cấp pin EV cũng như chất lượng pin sử dụng cao nhất".

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 6.

Pin dành cho xe điện (EV) có thể sạc đến 80% trong 5 phút (ảnh), pin thể rắn 100% không có nguy cơ cháy nổ với dung lượng cao hơn pin lithium hiện nay, pin LFP giá rẻ mà an toàn được cho là một trong những bệ đỡ để VinFast thực hiện tham vọng toàn cầu.

Ngoài ra, việc thành lập các cơ sở sản xuất pin ở châu Âu và Mỹ, cũng như nhà máy tại Việt Nam "sẽ là một phần quan trọng trong hành trình trở thành công ty xe điện thông minh toàn cầu của VinFast và nỗ lực đẩy nhanh xu hướng giao thông xanh trên thế giới".

Truyền thông quốc tế: ‘VinFast sẽ sở hữu công nghệ pin khủng nhất thị trường, vượt cả Tesla’ - Ảnh 7.