Cũng trong buổi xuất xưởng và bàn giao những chiếc VF e34 đầu tiên tới tay khách hàng, VinFast đã mở tham quan khu vực sản xuất pin cho xe điện. Được biết, VinFast đã hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài để sở hữu công nghệ, tự sản xuất pin ngay tại Việt Nam.

Pin trên một chiếc ô tô điện như VinFast VF e34 là cấu phần đắt nhất trên xe, chiếm tới 30% giá thành, theo công bố của VinFast. Pin lắp trên chiếc VF e34 là loại lithium-ion đắt tiền.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 1.

Bên trong lõi của một tấm pin là rất nhiều các chi tiết nhỏ, từ các cell pin, bệ đỡ cell pin, bộ phận tản nhiệt... Các chi tiết này sau đó được ráp lại với nhau tạo thành bộ pin hoàn chỉnh.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 2.
Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 3.

Vỏ ngoài cùng của khối pin có hai phần. Phần dưới cùng là khay để pin (housing). Khay này được chia thành nhiều khoang nhỏ để các khối pin vào trong.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 4.

Trên housing có dán cảnh báo nguy hiểm và các chỉ dẫn an toàn.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 5.

Robot lắp các khối pin vào trong housing.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 6.

Một tấm vỏ bên trên được đậy lại tạo thành khối pin hoàn chỉnh.

Pin lithium-ion của VF e34 đạt chuẩn chống nước IP67, chịu được ngập tới 1 mét trong 30 phút. Pin có dung lượng 42 kW. Với chế độ sạc thường, pin này mất 8-10 tiếng để sạc đầy, công suất sạc ở mức 3,3 kW. Sau khi sạc đầy, xe có thể di chuyển khoảng 285 km. Nếu sạc nhanh, pin chỉ cần sạc 18 phút là đủ cung cấp năng lượng để di chuyển khoảng 180 km.

Pin được đặt dưới sàn xe, có cơ chế bảo vệ 3 vòng chống rò điện bằng phần mềm, phần cứng và chống quá dòng quá nhiệt theo tiêu chuẩn. Khối pin này có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -40 độ C đến 80 độ C mà chất lượng không bị ảnh hưởng.

Theo khuyến cáo của VinFast, pin sẽ có dấu hiệu bị chai, giảm dần khả năng hoạt động còn 70% sau khoảng 1.000 chu kỳ sạc. Khi đó, người dùng có thể mang xe đến xưởng dịch vụ để thay pin miễn phí.

Mổ tấm pin VinFast VF e34 xem có gì để chịu nhiệt tới 80 độ C, chịu ngập nước 1 mét và đảm bảo an toàn tuyệt đối về điện - Ảnh 7.