Jaguar, Bentley, Rolls-Royce, Maserati hay Aston Martin chỉ mới "chân ướt, chân ráo" tiến vào phân khúc SUV hạng sang trong vài năm trở lại đây. Trong khi đó, hãng Land Rover đã có hàng chục năm kinh nghiệm sản xuất dòng SUV hạng sang Range Rover nổi tiếng.

Nếu tính chính xách thì dòng Range Rover của hãng Land Rover đã trình làng cách đây đúng 48 năm. Trong khi đó, tính riêng tại thị trường Mỹ, Range Rover đã thâm nhập được 30 năm.

Đoạn video tổng kết quá trình tiến hóa trong 48 năm của Range Rover. Video: YouTube

Để tổng kết quá trình tiến hóa trong suốt 48 năm qua của dòng SUV hạng sang Range Rover, hãng Land Rover đã tung ra một đoạn video dài 1 phút 30 giây. Trong đoạn video này, cả 4 thế hệ của Range Rover đều được nhắc đến với những đặc điểm nổi bật nhất.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 2.

Đầu tiên là nguyên mẫu của dòng Range Rover thế hệ đầu tiên, trình làng vào năm 1969. Trong đó, 26 chiếc Range Rover nguyên mẫu đầu tiên được gọi bằng cái tên Velar. Cái tên này bắt nguồn từ chữ "Velare", có nghĩa là "che đậy" trong tiếng Ý.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 3.

Range Rover thế hệ đầu tiên ra mắt vào năm 1970 với đường gân bên sườn kéo dài từ đèn pha đến đèn hậu, nắp capô kiểu vỏ sò và cửa cốp sau tách ra. Ngoài ra, đây còn là mẫu SUV đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 4.

Range Rover 1973 tạo điểm nhấn khác biệt bằng nóc xe như lơ lửng nhờ các cột C được sơn màu đen.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 5.

Tiếp đến là Range Rover 1981 có sứ mệnh giới thiệu kiểu dáng 4 cửa với khách hàng thế giới.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 6.

Trong khi đó, Range Rover 1989 lại là mẫu xe lần đầu tiên được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 7.

Bước sang phiên bản 1992, Range Rover lần đầu tiên có thêm hệ thống kiểm soát lực kéo điều khiển điện tử và hệ thống treo khí nén tự động.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 8.

2 năm sau đó, Range Rover 1994 được trang bị thân vỏ hoàn toàn mới với đèn pha hình chữ nhật. Thêm vào đó là động cơ diesel phun nhiên liệu trực tiếp lần đầu tiên được dùng cho xe Land Rover.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 9.

Ở phiên bản 2001, Range Rover thế hệ thứ ba có 2 điểm ấn tượng nhất là cấu trúc khung liền thân và khe gió bên sườn.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 10.

Trong khi đó, Range Rover 2012 thuộc thế hệ thứ 4 trở thành mẫu SUV đầu tiên trên thế giới làm hoàn toàn bằng nhôm. Thiết kế của khe gió bên sườn của Range Rover 2012 cũng được nâng cấp.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 11.

2 năm sau, hãng Land Rover giới thiệu hệ thống kiểm soát đa địa hình ATPC cho dòng Range Rover 2014.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 12.

Trong cùng năm đó, hãng Land Rover tung ra Range Rover Autobiography Long Wheelbase 2014 với chiều dài cơ sở tăng thêm 200 mm so với phiên bản tiêu chuẩn.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 13.

Đến năm 2016 là thời điểm trình làng của Range Rover SVAutobiography với lưới tản nhiệt sơn màu Graphite Atlas đi kèm những chi tiết mạ crôm sáng bóng. Thêm vào đó là cách phối ngoại thất 2 màu sơn độc đáo hơn.

Video gói gọn quá trình tiến hóa trong 48 năm của SUV hạng sang Range Rover - Ảnh 14.

Cuối cùng là sự ra đời của Range Rover SVAutobiography Dynamic 2017 với động cơ xăng V8, siêu nạp, dung tích 5.0 lít, sản sinh công suất tối đa 550 mã lực và chiều cao gầm hạ xuống 8 mm.

Qua đoạn video này, hãng Land Rover muốn khách hàng thấy sự biến đổi theo năm tháng của dòng SUV hạng sang Range Rover. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Range Rover thế hệ đầu tiên và thứ 4 chính là kích thước. Trong đó, Range Rover thế hệ đầu tiên sở hữu chiều dài tổng thể 4.445 mm và chiều dài cơ sở 2.540 mm. Hai con số tương ứng của phiên bản kéo dài trong dòng Range Rover thế hệ thứ 4 là gần 5.207 mm và 3.124 mm.

Tương ứng với kích thước tăng là động cơ mạnh mẽ hơn. Range Rover thế hệ đầu tiên chỉ mạnh 135 mã lực trong khi đời mới nhất đã tăng lên con số 550 sức ngựa như bản SVAutobiography Dynamic 2017. Hiện Range Rover SVAutobiography Dynamic 2017 đã được bày bán trên thị trường Mỹ với giá khởi điểm 170.995 USD, tương đương 3,85 tỷ Đồng.