Tờ Business Insider trong tuần này đã có dịp phỏng vấn ông Vivek Wadhwa, một doanh nhân và cũng là cây bút có tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Bài viết dưới đây được viết lại dưới góc nhìn của ông.

"Bạn" của Elon Musk

Elon Musk đã thuyết phục tôi mua xe Tesla. Tôi có dịp gặp trực tiếp vị tỷ phú Mỹ khoảng 10 năm trước tại trường quay Fox Studios, nơi tôi phụ trách phỏng vấn ông.

Trước khi phỏng vấn, tôi ngồi uống nước và hỏi vị tỷ phú về ý tưởng điên rồ nhất mà ông sẽ thực hiện sau này. Musk trả lời rằng, ông "sẽ nghỉ hưu trên sao Hỏa" một cách cực kỳ nghiêm túc.

Fan cuồng Tesla: Không còn tin Musk, không mua xe Tesla thêm lần nào nữa - Ảnh 2.

Ông Vivek Wadhwa trở thành fan của Elon Musk và Tesla sau khi có dịp gặp mặt vị tỷ phú Mỹ.

Sau này, tôi vẫn duy trì liên lạc với Musk. Khi New York Times liên tục chỉ trích Musk, tôi đã lên tiếng bảo vệ ông trên Washington Post và tự nhận mình là "fanboy" của Tesla. Ngược lại, Musk cũng mua sách của tôi và chúng tôi cũng thường xuyên gặp gỡ.

Tôi từng gọi Musk là bạn, dù không rõ ông có nghĩ tôi là một người bạn hay không. Tôi từng gọi Musk là nhà sáng chế vĩ đại nhất trong thời đại của ông ấy và giờ tôi vẫn tin vào điều đó, chỉ có điều, giờ tôi đã nhìn ra những điểm đáng phê bình.

Suy nghĩ về xe Tesla

Thời điểm Tesla ra mắt thị trường, tôi là một trong những người đầu tiên mua Model S. Khi hãng giới thiệu Autopilot cao cấp năm 2016, tôi liên hệ Tesla nhưng họ cho biết Autopilot thường không thể nâng cấp lên bản cao cấp. Bất chấp điều đó, tôi bán luôn xe cũ và mua xe mới chỉ để tiếp cận công nghệ này.

Tuy nhiên, tôi đã bắt đầu nghi ngờ công nghệ "tự lái" của hãng khi chính chiếc xe đâm vào garage khi dùng tính năng gọi xe tới chỗ người dùng.

Fan cuồng Tesla: Không còn tin Musk, không mua xe Tesla thêm lần nào nữa - Ảnh 3.

Vivek suýt trở thành người đầu tiên gặp tai nạn với hệ thống tự lái của Autopilot được ghi lại qua video.

Một lần khác, khi đang trả lời phỏng vấn với đài PBS News Hour, tôi đã phải phanh gấp khi Autopilot xử lý sai. Toàn bộ sự việc khi đó được quay lại trực tiếp và đó có thể đã là tai nạn đầu tiên của Autopilot được ghi nhận.

Kể từ đó, vợ con tôi luôn khuyên nhủ đừng dùng tính năng đó nữa. Giờ, tôi chỉ dám dùng công nghệ này trên những cung đường được hệ thống ghi nhận và... đường thẳng, hay nói cách khác là chẳng khác gì Cruise Control bình thường.

"Tôi cảm thấy như đã bị lừa"

Phần mềm tự lái này thật sự nguy hiểm. Tôi không nghĩ chỉ camera là đủ để xây dựng một hệ thống tự lái. Elon Musk đã sai khi ngừng dùng radar phục vụ Autopilot để tiết kiệm chi phí, giờ cảm giác như xe không có đủ dữ liệu như ban đầu để có thể đưa ra cách xử lý chính xác.

Musk chắc chắn sẽ không thừa nhận việc Autopilot chưa hoàn chỉnh. Tôi nghĩ công nghệ này cũng sẽ không bao giờ đạt tới mức như những gì ông đã vẽ ra trong suốt nhiều năm qua.

Sau Autopilot, Tesla công bố hệ thống "tự lái hoàn chỉnh" - Full-Self Driving (FSD). Người dùng phải bỏ ra 15.000 USD chỉ để sử dụng công nghệ này chứ không thể nâng cấp từ Autopilot. Những người dùng Autopilot đời đầu như tôi đã hoàn toàn bị hãng ngó lơ. Nhìn lại mọi thứ, tôi cảm giác như mình đã bị lừa.

"Tôi yêu xe Tesla nhưng sẽ không bao giờ mua một chiếc xe mới nào nữa từ họ"

Hiện tôi sử dụng 3 xe Tesla và chúng cũng là phương tiện duy nhất của gia đình. Tôi yêu chúng vì trải nghiệm như "tàu không gian gắn bánh" mà chúng đem lại với tốc độ cao, sự yên tĩnh và êm ái cùng trải nghiệm lái nhanh nhạy.

Fan cuồng Tesla: Không còn tin Musk, không mua xe Tesla thêm lần nào nữa - Ảnh 4.

Hiện công nghệ tự lái của Tesla đang bị chính phủ Mỹ điều tra

Tuy nhiên, chắc chắn chiếc xe tiếp theo mà chúng tôi mua sẽ tới từ một thương hiệu khác. Không đời nào tôi mua xe Tesla lần nữa. Tôi không có vấn đề gì với chiếc xe, nhưng với hãng thì khác. Tôi được hứa hẹn được nâng cấp FSD khi mua xe mới nhưng hãng không thực hiện. Dịch vụ của họ cũng chẳng giống những gì đã quảng bá.

Trong năm đầu mua xe, tôi vẫn rất tin tưởng vào Tesla. Tuy vậy, niềm tin vào hãng đã cạn kiệt dần vì chẳng có gì được cải thiện cả. Xe đôi lúc vẫn được nâng cấp phần mềm nhỏ nhặt nhưng so với thời điểm mới về tay tôi lần đầu xe chẳng khác là bao.

Tôi đã chờ 6 năm để chiếc xe của mình có thể tự vận hành và giờ tôi biết điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

https://www.facebook.com/autoprovn