Dù diễn ra cách thời điểm hiện tại khoảng nửa tháng, bộ đôi VinFast VF e35 và VinFast VF e36 trình diện tại Triển lãm xe hơi Los Angeles vẫn khiến nhiều người quan tâm. Không chỉ người tiêu dùng, VinFast cũng đang dần trở nên hot trong giới đầu tư, điển hình với thông tin gần nhất: Quỹ đầu tư BlackRock và quỹ đầu tư nhà nước Qatar (QIA) đang đưa VinFast vào tầm ngắm, sẵn sàng rót vốn tới 1 tỷ USD cho doanh nghiệp Việt.

Cụ thể, tờ Reuters đã đưa tin rằng Tập đoàn Vingroup hiện đang đàm phán với 2 nhà đầu tư trên để có 1 tỷ USD cho VinFast. Cơ sở để gọi vốn từ 2 quỹ này có lẽ phải kể tới 2 mẫu xe điện đã ra mắt tại Triển lãm xe hơi Los Angeles cùng với chiến lược cho thuê pin của VinFast. Nếu thành công, đây có thể sẽ là thương vụ lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Trước tin VinFast gọi vốn tỷ đô, báo Mỹ cảnh báo các ông lớn nước nhà về hãng xe Việt - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang CarBuzz.

Cũng đưa tin về sự kiện này, chuyên trang CarBuzz đã gọi tên 2 ông lớn nước nhà là Tesla và GM, nói rằng "Chúc may mắn". Chi tiết hơn, trước khi đi tới phần thông tin về màn gọi vốn 1 tỷ USD như vừa nêu, CarBuzz đã có vài dòng giới thiệu về một số vấn đề trong ngành xe, cũng như cách mà VinFast cho thấy sự quyết tâm gia nhập thị trường xe khó tính bậc nhất hành tinh này.

Nói tới 2 mẫu xe điện VinFast VF e35 và VinFast VF e36, CarBuzz cho rằng 2 mẫu xe này sẽ đối đầu với Tesla Model Y và Model X, cũng như các mẫu xe điện khác mà GM sẽ xây dựng trong thời gian tới.

Trước tin VinFast gọi vốn tỷ đô, báo Mỹ cảnh báo các ông lớn nước nhà về hãng xe Việt - Ảnh 2.
Trước tin VinFast gọi vốn tỷ đô, báo Mỹ cảnh báo các ông lớn nước nhà về hãng xe Việt - Ảnh 3.

Mẫu xe điện Hummer EV (trong ảnh) là một sản phẩm đáng chú ý của GMC - hãng xe trực thuộc GM.

Được biết, Tesla hiện được coi là hãng xe điện lớn nhất hành tinh với các sản phẩm có doanh số luôn nằm TOP đầu phân khúc xe điện toàn thế giới. Song song với đó, Tesla cũng đã xây dựng công nghệ tự lái tân tiến bậc nhất, với chế độ Full Self Driving (tạm dịch: Tự lái đầy đủ) đã có thể vận hành trong khu vực nội đô.

GM thì không phải một đơn vị trực tiếp sản xuất xe, nhưng đơn vị này đã và đang sở hữu rất nhiều hãng xe. Theo thông tin trên trang GM Authority, trong suốt 113 năm hoạt động, GM đã từng sở hữu tới 41 thương hiệu xe, trong đó có 9 thương hiện vẫn thuộc sở hữu của GM như Cadillac, Chevrolet hay GMC.

https://soha.vn/truoc-tin-vinfast-goi-von-ty-do-bao-my-canh-bao-cac-ong-lon-nuoc-nha-chuc-may-man-20211206070526454.htm