Được sự ủy quyền và đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam - Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 21-22/3. Ngày 21/3, tại trụ sở Bộ Công Thương Nga ở Moscow, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov đã ký Nghị định thư giữa Chính phủ Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Nghị định thư này được đàm phán và ký kết dựa trên Điều khoản về Hỗ trợ các dự án đầu tư ưu tiên thuộc Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Nội dung cơ bản của Nghị định thư bao gồm việc các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ Công Thương hai nước trao đổi Nghị định thư đã ký.

Bộ trưởng Bộ Công Thương hai nước trao đổi Nghị định thư đã ký.

Hai bên cam kết các xe lắp ráp tại Việt Nam sẽ phù hợp với Quyết định số 1211/QĐ-TTg ngày 24/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đạt được tỷ lệ nội địa hóa vào năm 2020 là 25% đối với xe chuyên dụng, 30% đối với xe tải và xe địa hình và 35% đối với xe từ 10 chỗ trở lên và đạt được tỷ lệ nội địa hóa vào năm 2025 là 40% đối với xe chuyên dụng và xe địa hình, 45% đối với xe tải và 45% đối với xe từ 10 chỗ trở lên.

Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ô tô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á do ô tô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov đánh giá cao ý nghĩa của Nghị định thư này khi khẳng định rằng, đây là một sự kiện quan trọng, góp phần vào củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Việc ký kết Nghị định thư sẽ mở ra cơ hội tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động Việt Nam, đồng thời không chỉ giúp Việt Nam sản xuất ôtô, mà còn xuất khẩu ôtô sang nước thứ ba.

Ông Denis Manturov hi vọng rằng, Nga và Việt Nam tiếp tục hợp tác phát triển công nghiệp nhẹ tại tỉnh Moscow và vùng Viễn Đông của Nga, cũng như trong việc Nga cung cấp máy bay Sukhoi Jet-100 cho ngành hàng không Việt Nam.

Đánh giá về ý nghĩa của việc ký kết Nghị định thư này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Việc ký Nghị định thư giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên bang Nga về hợp tác giữa hai bên trong việc lắp ráp, sản xuất các phương tiện vận tải trên lãnh thổ của Việt Nam là một bộ phận có liên quan đến Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu vào tháng 5/2015. Cùng với Nghị định thư đã được ký kết, phía Liên bang Nga sẽ lập tức triển khai việc phê chuẩn chính thức Hiệp định thương mại tự do đã được ký giữa hai bên”.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc thiết lập các dự án liên doanh lắp ráp, sản xuất ôtô của Nga tại Việt Nam, ngoài ý nghĩa là một bộ phận của Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết còn có một ý nghĩa trực tiếp, liên quan đến chiến lược và quy hoạch phát triển ngành ôtô của Việt Nam đang mong muốn thực hiện, với mục tiêu sẽ có sản phẩm ôtô được sản xuất tại Việt Nam với hàm lượng nội địa hoá đáng kể.

“Nếu thực hiện thành công các dự án này theo cam kết, phía Liên bang Nga sẽ chuyển giao công nghệ. Sau một thời gian tương đối ngắn, tỷ lệ nội địa hoá các sản phẩm này sẽ đạt tối thiểu 40% và sẽ tăng dần trong các năm sau”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Chiều cùng ngày tại trụ sở Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gặp và làm việc với bà Veronika Nikishina - Bộ trưởng về Thương mại của Liên minh này để thảo luận về hợp tác song phương.

Theo VOV