Thông tư số 54 do Bộ Công An ban hành vào ngày 22/10/2015 về việc đăng ký cấp biển số xe đối với mô tô, xe máy điện, kể từ 7/12/2015 đến 30/6/2016, sẽ được thực hiện và miễn nhiều loại hồ sơ, đang thu hút nhiều sự quan tâm cộng đồng.

img

Trong đó, tại Hà Nội nhiều chủ phương tiện với đa số là trung niên hay hưu trí tới đăng ký, thì Sài Gòn lại ghi nhận tình trạng ảm đạm. Tại điểm đăng ký trên đường Bác Ái, Quận Thủ Đức, 1 tuần qua rất hiếm bắt gặp một chiếc xe máy điện được cho đi đăng ký.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại một số địa bàn lân cận như Quận 12 và Quận 9. Theo ghi nhận của chúng tôi tại các địa bàn này xe đạp điện được học sinh, sinh viên sử dụng phổ thông hơn so với các loại xe máy điện. Tại điểm đăng ký 282 một số xe máy điện được chủ nhân đem đến làm thủ tục, tuy nhiên đa số là những người thuộc tầng lớp trung niên.

img

Ngoài ra, tại các khu chế xuất Quận 9 cũng xuất hiện nhiều công nhân sử dụng xe máy điện, tuy nhiên đa số từ các tỉnh vào đây làm việc. Vì thế muốn đăng ký phải vận chuyển về nơi có hộ khẩu.

"Em biết thông tin đăng ký trước ngày 30/06/2016 sẽ miễn rất nhiều giấy tờ nhưng cái quan trọng nhất là bắt buộc phải có hộ khẩu tại đây thì em lại không có, nếu muốn đăng ký phải vận chuyển xe về Khánh Hòa với chi phí vào khoảng 500.000 nghìn đồng cho hai lượt. Rõ ràng khoảng tiền đó với sinh viên khá lớn", Mai Hoa, sinh viên năm 2, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ.

img

Cùng cảnh ngộ như Mai Hoa, chị Hồng Anh công nhân khu chế xuất tại Quận Thủ Đức cho biết: "Việc đăng ký sẽ khiến tôi mất khoảng 800.000 đồng khi gửi xe về Bình Định. Dù xe máy điện giúp tôi tiết kiệm chi phí tiền xăng khoảng 150.000 đồng mỗi tháng và con số này 1 năm là 1,8 triệu đồng so với xe máy, tuy nhiên có thể tôi sẽ để số tiền đó cùng tiền tiết kiệm sắm chiếc xe máy cũ để đi lại cho tiện lợi nếu bắt buộc phải đem về Bình Định đăng ký".

Khi được hỏi xe máy, mô tô điện bắt buộc phải đăng ký từ 7/12 nếu không sẽ bị xử phạt từ 300.000-400.000 đồng, thì một chủ phương tiện tại Quận 12 cho hay vẫn chưa biết và nếu có cũng sẽ đợi thông báo từ cơ quan có thẩm quyền đi kèm những thủ tục cho người dân biết.