Trong ngày đầu triển khai đăng ký biển số cho xe máy-mô tô điện, đã có nhiều phương tiện đến làm thủ tục theo quy định tại các Đội quản lý xe thuộc Công an quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Được biết, việc đăng ký biển số BKS cho xe máy-mô tô điện từ ngày 7/12/2015 đến 30/6/2016 sẽ được miễn trừ nhiều loại phí, lệ phí.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong ngày đầu, việc đăng ký biển số cho xe máy-mô tô điện diễn ra khá dễ dàng và nhanh chóng. Điển hình như trường hợp anh N.V.T. Đăng ký cho chiếc xe máy điện của mình tại điểm đăng ký Công an quận Đống Đa, Hà Nội, anh T. chỉ mất khoảng 30 phút để nhận được biển số.

Theo tìm hiểu, trường hợp xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký, cơ quan chức năng sẽ cấp ngay biển số và viết giấy hẹn trong 2 ngày để cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ xe.

Tối đa trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.


CSGT kiểm tra số khung, số máy. Ảnh: Xuân Ân.

CSGT kiểm tra số khung, số máy. Ảnh: Xuân Ân.

Với những trường hợp xe chỉ có số máy hoặc số khung; không có số máy và số khung; có số máy, số khung nhưng bị mờ, hoen gỉ, cơ quan chức năng sẽ cấp biển số và tổ chức đóng số máy (nếu được), số khung theo biển số (không thu lệ phí).

Đối với trường hợp xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ ghi từ “không có” vào mục “số máy”.

Trường hợp người dân trình báo bị mất xe, nơi tiếp nhận thông báo cho cơ quan đăng ký xe biết để ngăn chặn việc kẻ gian lợi dụng. Đối với xe có hóa đơn GTGT và chứng từ nguồn gốc, việc đăng ký diễn ra bình thường và không phải lưu bản photocopy hộ khẩu.

Nếu xe không có số khung, lực lượng chức năng sẽ dập số khung theo biển số. Ảnh: M.Đ
Nếu xe không có số khung, lực lượng chức năng sẽ dập số khung theo biển số. Ảnh: M.Đ

Người dân làm thủ tục để đăng ký cấp BKS. Ảnh: Xuân Ân

Người dân làm thủ tục để đăng ký cấp BKS. Ảnh: Xuân Ân

Thông tư số 54 của Bộ Công an quy định, kể từ 7/12/2015 đến 30/6/2016 việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với môtô, xe máy điện sẽ được thực hiện và miễn nhiều loại hồ sơ, chứng từ. Trường hợp, xe máy điện không có biển kiểm soát sẽ không được phép lưu thông trên đường, tương tự như các phương tiện cơ giới khác. Nếu vi phạm, người sử dụng sẽ xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ.

Khi đăng ký, chủ phương tiện chỉ cần những loại giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe môtô điện, xe máy điện (theo mẫu); bản photocopy sổ hộ khẩu (chủ xe là cá nhân) kèm theo bản chính để đối chiếu; giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (chủ xe là cơ quan, tổ chức); xuất trình CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

 

Theo Tiền Phong