Trong những ngày qua, "xe Vinfast" có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trên các mặt báo cũng như mạng xã hội tại Việt Nam. Nhiều người Việt hiện đang háo hức mong chờ đến ngày mẫu ô tô "made in Vietnam" của Vinfast trình làng trong vòng 2 năm tới.

Trong khi đó, tại Indonesia, một trường có tên Học viện Bách khoa Điện tử Surabaya (PENS) khẳng định đã thiết kế xong một mẫu ô tô điện giá rẻ. Khoa Kỹ thuật Điện Công nghiệp của trường PENS mới đây đã trình làng thế hệ thứ 6 của mẫu ô tô điện tự phát triển có tên Smartvi. Theo đại diện của khoa này, Smart Vi hiện đã sẵn sàng đi vào sản xuất đại trà.

Trong khi người Việt đang ngóng chờ xe Vinfast thì một trường ở Indonesia đã phát triển được ô tô giá 6.000 USD - Ảnh 1.

Smart Vi, mẫu ô tô điện tự phát triển của trường PENS.

Tiến sỹ Era Purwanto, một giảng viên kiêm nhà nghiên cứu đến từ Viện Ứng dụng và Giao thông Năng lượng Sạch, khẳng định ông đã làm việc với 20 sinh viên cũng như 5 đồng nghiệp để tạo ra thiết kế độc đáo của Smart Vi.

Qua hình ảnh và video được đăng lên mạng, có thể thấy Smart Vi sở hữu thiết kế nhỏ gọn, gợi liên tưởng đến xe Smart của tập đoàn Daimler. Bên trong là không gian nội thất đủ chỗ cho 4 người ngồi.

Trong khi người Việt đang ngóng chờ xe Vinfast thì một trường ở Indonesia đã phát triển được ô tô giá 6.000 USD - Ảnh 3.

Smart Vi có thiết kế tương tự dòng xe Smart của tập đoàn Daimler.

Tiến sỹ Purwanto cho biết, mẫu ô tô điện này có thể chạy hết quãng đường 180 km sau khi được sạc đầy. "Ưu điểm của mẫu ô tô này là sử dụng mô-tơ điện 3 pha thay vì loại DC thường thấy hiện nay", ông Purwanto phát biểu trong sự kiện ra mắt Smartvi thế hệ thứ 6 vào hôm thứ hai, ngày 2/10, vừa qua.

Trong khi người Việt đang ngóng chờ xe Vinfast thì một trường ở Indonesia đã phát triển được ô tô giá 6.000 USD - Ảnh 4.

Smart Vi sử dụng mô-tơ điện 3 pha.

Cũng theo Tiến sỹ Purwanto, Học viện PENS đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo ô tô điện từ năm 2004. Với sự hỗ trợ từ Bộ Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, Học viện này đã đổ số tiền 600 triệu Rupiah (44.500 USD) cho việc nghiên cứu ô tô điện. Nếu Smart Vi được sản xuất đại trà, số tiền và thời gian đầu tư kể trên sẽ là hoàn toàn xứng đáng.

Trong khi người Việt đang ngóng chờ xe Vinfast thì một trường ở Indonesia đã phát triển được ô tô giá 6.000 USD - Ảnh 5.

Smart Vi có thể chạy hết 180 km sau khi được sạc đầy.

"Về chất lượng, Smartvi không thua kém gì những mẫu ô tô điện khác. Khi được sản xuất đại trà, Smart Vi sẽ có giá thấp hơn các đối thủ, chỉ dao động từ 80-90 triệu Rupiah (6.000 - 6.800 USD)/chiếc. Vì đây là sản phẩm của chính người Indonesia nên chúng ta có thể cảm thấy tự hào", ông Purwanto nói.

Ngoài ra, vị tiến sỹ này còn tiết lộ đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền bang Surabaya. Tuy nhiên, vẫn còn một trở ngại mà Smart Vi phải vượt qua, đó là chưa được Bộ Công nghiệp Indonesia thông qua dù thiết kế đã được nộp từ năm 2013.

Trong khi người Việt đang ngóng chờ xe Vinfast thì một trường ở Indonesia đã phát triển được ô tô giá 6.000 USD - Ảnh 6.

Smart Vi hiện chỉ còn chờ được cấp phép để sản xuất đại trà.

Vào hồi tháng 7 năm nay, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, đã yêu cầu các trưởng soạn thảo quy định hỗ trợ việc chế tạo ô tô điện như một phần quan trọng trong tương lai của quốc đảo này. Hi vọng chủ trương mới của Tổng thống Widodo sẽ giúp đại học PENS được cấp phép sản xuất Smart Vi.

Trên thực tế, dòng xe điện Tesla hiện đang được phân phối tại Indonesia. Tuy nhiên, vì có giá khá cao nên xe Tesla chỉ phù hợp với giới nhà giàu tại Indonesia.