Khi nhắc tới xe điện, yếu tố được khách hàng toàn cầu quan tâm nhiều nhất là sự hiệu quả của hệ thống truyền động và dung lượng ắc quy với một thông số "tối thượng": tầm vận hành. Chẳng mấy ai muốn mua một mẫu xe đi được vài tiếng rồi lại phải dừng nghỉ vài tiếng để sạc lại.

GMC Hummer EV – mẫu bán tải thuần điện đánh dấu sự trở lại của dòng tên Hummer sau khi biến mất tròn một thập kỷ (2010 – 2020) có rất nhiều yếu tố tương đồng với người tiền nhiệm: vuông vắn, đồ sộ, nặng nề, khả năng vận hành đa địa hình tốt và tiêu thụ năng lượng (lần này là điện năng thay vì xăng) như nước lã.

Tròn một thập kỷ biến mất, GMC Hummer EV quay trở lại nhưng không phải theo cách mà các fan mong muốn  - Ảnh 1.

Hãy cùng nói qua về trọng lượng xe, con số 4,1 tấn tối thiểu quả thực là mức trọng lượng gần như không một dòng tên nào khác trên thị trường đạt đến. Kết hợp với khả năng tăng tốc chóng mặt (0 – 100 km/h) trong 3 giây, GMC Hummer EV đã khiến không ít người quan ngại về sự an toàn cho những ai… lỡ bị chiếc xe điện đâm phải.

Trong con số 4,1 tấn, riêng ắc quy của GMC Hummer EV đã nặng tới 1.326 kg – con số nặng hơn một mẫu xe tầm trung như Toyota Corolla (xấp xỉ 1,3 tấn) hay Hyundai Elantra (1.236 kg). Tổng dung lượng của ắc quy này là 212,7 kWh – thông số ít nhất gấp đôi ắc quy của mọi dòng xe điện tới từ Mercedes, Audi hay Tesla. Nếu so sánh với một chiếc xe điện cỡ nhỏ như Peugeot e-208, con số trên… gấp 5 lần.

Tròn một thập kỷ biến mất, GMC Hummer EV quay trở lại nhưng không phải theo cách mà các fan mong muốn  - Ảnh 2.

Nội thất GMC Hummer EV chỉ ở mức ổn so với tầm giá khởi điểm 6 chữ số của mình.

Ấy vậy mà tầm vận hành tối đa của GMC Hummer chỉ được ước tính ở mức 530 km, đồng nghĩa lượng điện năng tiêu thụ của xe lớn một cách khủng khiếp. Cần nhớ rằng do ắc quy GMC Hummer EV lớn gấp đôi hay vài lần ắc quy của xe điện nhỏ hơn, thời gian sạc lại đầy của hệ thống cũng lâu hơn đáng kể. Ngay cả công nghệ sạc nhanh cũng không phải lúc nào cũng giúp được cho chủ xe, chưa kể những tác động tiêu cực có thể xảy đến cho tuổi thọ ắc quy nếu người dùng lạm dụng công nghệ này.

Hummer H1 hay H2 xưa kia có thể là thú chơi xa xỉ của giới đại gia khi họ có thể chạy xe thả phanh và đổ đầy lại bình xăng sau vài phút, tuy nhiên GMC Hummer EV lại không như vậy. Chiếc bán tải điện, nếu vận hành hết công suất, có thể đồng hành cùng chủ nhân trong một vài tiếng trước khi phải nghỉ ngơi một thời gian không ngắn, thậm chí là vài tiếng bởi công nghệ sạc nhanh không phải ở đâu cũng có.

Tròn một thập kỷ biến mất, GMC Hummer EV quay trở lại nhưng không phải theo cách mà các fan mong muốn  - Ảnh 3.

Với những đại gia không lo ngại yếu tố tài chính, tiện nghi là điều họ nhắm tới nhiều nhất và ý nghĩ phải sạc lại xe liên tục quả thực không dễ chịu chút nào. Vậy đối tượng khách hàng của GMC Hummer EV là ai bây giờ?

Nếu có ai có ý định điên rồ là mua GMC Hummer EV để chở đồ, họ cũng cần dập tắt ngay lập tức ý định trên vì ngay cả với kích thước khổng lồ của mình, chiếc Hummer mới chỉ có tải trọng… 590 kg cho bồn sau, chưa kể việc chở nặng sẽ khiến tầm vận hành xe giảm đi trông thấy.

Hiện GMC Hummer EV vẫn chưa thể lắp ráp đại trà vì thiếu hụt linh kiện – một điều khá may mắn cho dòng tên này bởi khi xe có thể trở lại thị trường cũng đã phục hồi sức mua. Dù vậy, ngoài đợt khách hàng mua xe đầu tiên vì xu thế, liệu chiếc bán tải có thể duy trì được một doanh số đủ cao để tránh tình trạng "chết yểu" lần nữa?

Tham khảo: AutoEvolution

Tròn một thập kỷ biến mất, GMC Hummer EV quay trở lại nhưng không phải theo cách mà các fan mong muốn  - Ảnh 4.
https://autopro.com.vn/tron-mot-thap-ky-bien-mat-gmc-hummer-ev-quay-tro-lai-nhung-khong-phai-theo-cach-ma-cac-fan-mong-muon-20220222024110217.chn