Tối 12/3, nhân viên tư vấn bán hàng VinFast Chevrolet liên tục đăng tải thông tin giảm giá dòng xe Trailblazer với giá bán thấp nhất 670 triệu đồng. Mẫu xe được giảm giá mạnh đợt này là biến thể Trailblazer LTZ sản xuất 2018 vốn có giá niêm yết 1,066 tỷ đồng. Như vậy, người mua có thể tiết kiệm được tới 396 triệu đồng. Đây là một mức giảm không tưởng, tương đương tới 37,1% giá trị xe.

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chevrolet Trailblazer tại một đại lý ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giảm mạnh, người Việt chốt cọc ngay khi biết tin

Theo anh H.D, một nhân viên tư vấn bán hàng VinFast Chevrolet phía Nam cho biết, "lượng xe giảm giá 6xx triệu đồng đã được khách hàng chốt hết trước 10h30 sáng (ngày 13/3). Số lượng xe giá 7xx triệu đồng nhân viên tư vấn bán hàng ôm cũng không còn để bán cho khách". Theo thông tin từ người này, lượng xe giảm giá sâu đã bán hết chỉ trong vài tiếng đồng hồ, vì không tính đến khoảng giờ 12h đến 7h sáng.

"Nhưng thực tế, giá 690-700 triệu đồng chỉ có một số đại lý khu vực miền Bắc bán thôi", anh này nói. "Chứ Sài Gòn không có giá đó".

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đến đầu giờ chiều, giá Chevrolet Trailblazer sản xuất 2018 tại một showroom ở TP.HCM đã tăng lên 800 triệu đồng. Nữ tư vấn bán hàng nói với khách hàng "đây là mức giá thấp nhất bên em có thể rao, nếu giờ anh tìm xe giá 6xx-7xx thì không còn, hoặc nhân viên tư vấn bán hàng vẫn ký hợp đồng để giữ cọc với anh, nhưng chắc chắn không có xe để rao. Nếu anh ở TP.HCM, giá lăn bánh là 930 triệu đồng".

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 3.

Một người mua được với giá 699 triệu đồng.

"Nếu anh có ý định mua thì nên chốt ngay, vì lượng xe có hạn, sáng giờ bên em có rất nhiều khách hàng đến hỏi và ký hợp đồng. Mỗi đại lý chỉ có khoảng 6-7 chiếc để bán. Tiền đặt cọc là 20 triệu đồng thôi. Nếu sau đó anh không ưng có thể lấy lại tiền cọc", tư vấn bán hàng này nói.

Sau khi biết được thông tin, rất nhiều người săn lùng mua xe. Đã có không ít người chốt cọc ngay sau khi hỏi để tránh hết hàng. Để xả hàng nhanh chóng, hầu hết tư vấn bán hàng đều hỗ trợ giao xe toàn quốc. Có người sống tại Hà Nội nhưng muốn đặt xe từ tận Đồng Nai để được giá tốt. Đây là điều vốn bị cấm kỵ, bởi các hãng xe đều khoanh vùng hoạt động của các đại lý, tránh trường hợp các đại lý cướp khách lẫn nhau.

Hiện Chevrolet Trailblazer đang là một trong những từ khoá "hot" tại Việt Nam với hơn 10.000 lượt tìm kiếm trên Google. 

Lý giải cho cuộc đại hạ giá, một nhân viên tư vấn bán hàng ở Hà Nội cho hay, các đại lý muốn xả hết hàng tồn để chuẩn bị cho các kế hoạch mới. Bên cạnh đó, doanh số đợt này giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch, khách hàng không dám chi tiền lấy xe, giữ vốn phòng trường hợp nền kinh tế tụt dốc.

Thứ 6 ngày 13 đen tối

Việc giảm giá sâu gần 40% giá trị xe đang tạo ra những hỗn loạn trong cộng đồng những người sử dụng Chevrolet Trailblazer tại Việt Nam. Nhiều người cho rằng các nhân viên tư vấn bán hàng và đại lý đang "cò quay" khi chào bán giá thấp, khi khách hàng đến đại lý hoặc gọi điện thì báo giá bán cao hơn. Thực tế, việc giảm 6xx-7xx triệu đồng là có thật, nhưng số lượng hạn chế. Nhiều người đặt giả thiết về một số người đã đầu cơ số lượng xe lớn để bán lại kiếm lời.

Dẫu vậy, không phải khách hàng cứ ký hợp đồng là có thể chắc suất nhận xe. Người dùng có tên Nguyễn Tuấn bình luận trong một bài đăng: "Em cọc tiền lúc 9h sáng (ngày 13/3) với giá 680 triệu đồng, bản 4x4, đến trưa bên bán gọi lại báo trả lại cọc".

Số khác bày tỏ sự tiếc nuối khi không mua được xe vào dịp này. Anh P.T, một khách hàng tại TP.HCM khấp khởi lùng sục gọi điện gần chục tư vấn bán hàng và đại lý đều không tìm được giá 6xx vào thời điểm trưa ngày 13/3, số mức giá thấp nhất mà anh nhận được là 760 triệu đồng.

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 4.

Nhóm chat quy tụ 128 người muốn mua Chevrolet Trailblazer 2019 với giá 700 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Thậm chí, một nhóm chat tập trung những người muốn mua Chevrolet Trailblazer sản xuất 2019 với 700 triệu đồng đã lập lên. Tính đến 12h trưa ngày 14/3, số lượng thành viên đã đạt mốc 128 người.

"Là niềm vui với người đang chuẩn bị mua xe, nhưng đại hạ giá là một cú tát với khách hàng cũ", một người dùng bình luận. "Thử nghĩ xem, nếu một đêm, chiếc xe bạn vừa mua vài tháng, giá giảm gần 400 triệu đồng. Thứ nhất, bạn biết mình đã mua hớ, và thứ 2, giá bán lại xe sẽ thấp đáng kể, bởi giá xe cũ luôn luôn phụ thuộc vào giá xe mới".

Quan điểm trên được rất nhiều người đồng tình. Một người dùng còn đăng tải bài viết xin ý kiến những người đang sử dụng Chevrolet Trailblazer tại Việt Nam có nên làm đơn kiện GM hay không. "Tự nhiên mất hẳn gần 2/3 giá trị xe", người này viết.

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 5.

Người dùng tại Thái Lan cầm băng rôn phản đối động thái xả hàng của thương hiệu Chevrolet.

Đại hạ giá, khách hàng mới đổ xô đi mua, khách hàng cũ muốn kiện hãng xe có phần tương tự với kịch bản của Chevrolet tại Thái Lan hồi cuối tháng 2.

"Đại hạ giá thiếu tính toán là một trong những cách khiến hình ảnh thương hiệu đi xuống", một người có chuyên môn về ngành xe nhận định. "Điều này lại càng đúng với ô tô tại Việt Nam vốn được coi là tài sản lớn. Khi cuộc đại hạ giá đi qua, không còn nhiều người muốn mua xe với giá niêm yết vì lo sợ một ngày sẽ gặp một kịch bản tương tự".

"Mua đắt hơn vài trăm triệu đồng không phải điều dễ chấp nhận", người này nói.

Tương lai của Chevrolet Trailblazer tại Việt Nam là một dấu hỏi lớn

Giảm giá là chuyện dễ gặp khi thị trường đi xuống, nhưng đại hạ giá ô tô lại là chuyện hiếm tại Việt Nam. Đầu tháng 9/2017, Honda Việt Nam thực hiện chương trình giảm giá CR-V gần 200 triệu đồng. Nhưng hãng xe Nhật có lý do của họ, khi muốn đẩy hết lượng xe tồn, tập trung dồn sức cho thế hệ mới có nhiều thay đổi lớn nhằm đấu lại Mazda CX-5.

Nhưng với Trailblazer thì không. Mẫu SUV cỡ trung thương hiệu Mỹ chưa có phiên bản mới, và đang đuối sức về mặt doanh số tại Việt Nam. Trong năm 2018, doanh số Chevrolet Trailblazer đạt 1.731 xe, doanh số tụt dốc trong một vài tháng cuối năm trùng xuống do cuộc chuyển giao giữa GM Việt Nam và VinFast. Năm 2019, mọi thứ đã hoàn tất nhưng mẫu SUV cỡ trung nước Mỹ chỉ đạt 996 xe, thấp hơn rất nhiều so với Toyota Fortuner hay Ford Everest.

Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 6.

Theo tư vấn bán hàng, VinFast hiện chỉ còn phân phối Chevrolet Trailblazer bản LTZ, bản AT LT và AT MT đã ngừng nhập từ lâu. Có thể nói, tương lai của dòng xe này tại Việt Nam ngày càng mịt mờ. GM đang gặp khó khăn trên toàn cầu, khi chuẩn bị khai tử thương hiệu Holden tại Úc, đóng cửa nhà máy tại Indonesia, Việt Nam và mới đây là Thái Lan - nơi cung ứng xe cho thị trường Việt Nam. 

Trong một thông báo hôm 26/2, VinFast khẳng định vẫn tiếp tục phân phối 2 dòng xe Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng như trước đây.

Tuy nhiên, VinFast không đề cập tới việc sẽ nhập khẩu xe Chevrolet từ quốc gia nào trong tương lai. Nhưng dù có tiếp tục nhập xe đi chăng nữa, sức cạnh tranh của Chevrolet tại Việt Nam sẽ yếu hơn trước đây, vì Thái Lan là nhà máy cuối cùng của hãng tại Đông Nam Á. Nhập xe từ thị trường ngoài khu vực đồng nghĩa với việc không còn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định AFTA.

Khi được hỏi về việc Chevrolet có tiếp tục nhập Trailblazer về Việt Nam, anh H.D, nhân viên tư vấn bán hàng của VinFast Chevrolet chỉ nói rằng: "Em không có thông tin, hôm trước vẫn thấy hãng nói nhập, nhưng chẳng biết sẽ ra sao!".


Thứ 6 ngày 13 và cuộc hỗn loạn giá Chevrolet Trailblazer chưa từng có tại Việt Nam - Ảnh 7.