Cuộc đua trong phân khúc SUV 7 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng năm nay đã có thay đổi bất ngờ. Toyota Fortuner không còn đứng số 1 mà nhường lại vị trí này cho một mẫu xe Hàn Quốc là Hyundai Santa Fe.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo thống kê của VAMA và TC Motor, trong tháng 2/2020, Fortuner bán được 549 xe còn doanh số Santa Fe là 528 xe. Tổng kết 2 tháng đầu năm 2020, doanh số Fortuner đạt 1.218 xe còn con số của Santa Fe là 1.285 xe. Sự chênh lệch doanh số không quá cách biệt nhưng đây là lần đầu tiên mẫu SUV Hàn Quốc vươn lên bán chạy nhất phân khúc trong 2 tháng liên tiếp.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Trong phân khúc, một mẫu xe mới nổi là Mazda CX-8 được coi là đối thủ trực tiếp của Hyundai Santa Fe cũng có tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Doanh số 2 tháng đầu năm của mẫu xe này chỉ đạt 421 chiếc, bằng 1/3 so với lượng xe Santa Fe bán ra thị trường.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đáng chú ý, trong những tháng gần đây, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 lại giảm giá mạnh lên tới cả trăm triệu đồng. Toyota đưa ra mức ưu đãi chính hãng cho Fortuner là hỗ trợ lệ phí trước bạ, quy đổi ra tiền mặt khoảng 85 triệu đồng. Giá xe tiếp tục giảm thêm tại đại lý, đưa tổng số tiền ưu đãi tới 110 triệu đồng. Trong khi đó, mẫu CX-8 được THACO giảm trực tiếp tiền mặt 100 triệu đồng vào giá bán với hầu hết phiên bản. Ngược lại, giá Santa Fe tại đại lý vẫn giữ ổn định. TC Motor không công bố bất cứ chương trình ưu đãi nào dành cho mẫu SUV này.

Hyundai Santa Fe thế hệ mới lần đầu ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 1/2019. Tại thời điểm ban đầu, số lượng xe lắp ráp có hạn nên mẫu xe này thường xuyên rơi vào tình cảnh "cháy hàng". Vào lúc đỉnh điểm, giá Santa Fe tại đại lý tăng tới 150 triệu đồng so với giá bán lẻ đề xuất. Kể từ đó đến nay, mẫu SUV Hàn Quốc vẫn chưa có một lần nâng cấp nào.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thế hệ hiện tại của Toyota Fortuner đã ra mắt từ cuối năm 2016 và duy trì cho đến thời điểm này. Ban đầu, xe được nhập từ Indonesia và giá xe cũng từng bị đẩy cao thêm tới 150 triệu đồng từ cuối năm 2017 vì khan hàng bởi Nghị định 116 thắt chặt quy định nhập khẩu ô tô. Kể từ khi được lắp ráp trong nước vào tháng 6/2019, giá xe mới giảm mạnh nhờ chính sách ưu đãi cả chính hãng và đại lý. Mẫu SUV 7 chỗ khung gầm bán tải của Toyota vẫn dẫn đầu doanh số phân khúc trong nhiều năm liền, cho đến đầu năm nay để đối thủ vượt mặt.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 5.

Mazda CX-8 là tân binh trong phân khúc khi "sinh sau, đẻ muộn" vào tháng 6/2019. Mặc dù sở hữu thiết kế và những trang bị cơ bản tương đồng với CX-5 nhưng CX-8 lại không thành công như mẫu xe đàn em. Doanh số CX-8 chưa thực sự nổi bật. Kể từ khi ra mắt đến nay, CX-8 đã có vài lần giảm giá, với mức giảm mạnh nhất đến 100 triệu đồng.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 6.

Cả Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 đều là xe lắp ráp trong nước với nguồn cung ổn định. Trong đó, mẫu Fortuner có một vài phiên bản là nhập khẩu Indonesia, còn các bản đắt khách đều được lắp ráp tại Việt Nam. Cả 3 mẫu SUV được phân phối bởi 3 doanh nghiệp ô tô lớn bậc nhất thị trường là TC Motor, Toyota Việt Nam và THACO.

Giảm giá trăm triệu, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn để Hyundai Santa Fe vượt mặt tại Việt Nam - Ảnh 7.