Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 1.

Trải nghiệm hành trình xanh cùng Hybrid là chương trình mới nhất của Toyota Việt Nam diễn ra trong hai ngày 15 và 16/9 với cung đường từ Hà Nội tới Mai Châu.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 2.

Loạt xe được sử dụng trong hành trình này đều là xe hybrid, gồm: Toyota Camry HEV, Corolla Altis HEV và Corolla Cross HEV.

img
img

Quãng đường từ Hà Nội tới Mai Châu bắt đầu với cung đường đại lộ, đây là cơ hội để dàn xe Hybrid thể hiện sự êm ái của mình. Đại lộ Thăng Long vốn không bằng phẳng, nhiều mấp mô nên các khách mời tham gia được dịp kiểm chứng thêm phuộc trên các dòng xe này. Camry không bất ngờ khi là mẫu xe được đánh giá cao nhất khi có hàng sau đặc biệt dành cho ông chủ.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 4.

Trong hành trình lần này, Toyota Việt Nam cũng khéo léo khi lồng ghép những bài thử nghiệm ngắn để thấy sự khác biệt trong cách vận hành của xe Hybrid so với xe sử dụng động cơ đốt trong thuần tuý.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 5.

Ví dụ như bài Slalom, với tốc độ thấp, xe Hybrid chủ yếu sử dụng động cơ điện, đem lại sự mượt mà. Đây cũng là tình huống mô phỏng điều kiện tắc đường, người dùng sẽ không thể đi nhanh mà chỉ có thể nhích từng chút một. Sự mượt mà của xe Hybrid là một lợi điểm có thể thấy rõ khi so sánh cùng lúc hai loại xe.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 6.

Thử thách tiếp theo là kiểm nghiệm khả năng tăng tốc nhẹ lên tới 60km/h và phanh. Ở hai bài thử kết hợp này, xe hybrid tăng tốc êm ái hơn và khả năng phanh cũng mượt mà hơn.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 7.

Còn đây là hình ảnh của bài kiểm chứng cuối cùng, người lái bên trong sẽ thử khả năng tăng tốc từ 0 lên tới 80km/h của cả 2 chiếc xe. Nhờ khối động cơ điện bổ trợ, xe hybrid của Toyota không chỉ tăng tốc nhanh hơn mà còn thể hiện sự êm ái khi cần gia tốc lớn. Trong khi đó, xe xăng thuần tuý có hiện tượng trễ một chút ở nước ga đầu và dễ làm người ngồi bên trong xe bị giật mình. Đây là điều khiến nhiều người ngạc nhiên vì nếu so sánh tổng công suất của xe dùng động cơ đốt trong thuần tuý, phiên bản hybrid sẽ "thiệt thòi" hơn trên giấy tờ.

img
img

Chào tạm biệt trung tâm thành phố Hoà Bình, cả đoàn tiếp tục di chuyển tới điểm đến Mai Châu. Sau khi đã hiểu rõ những lợi thế mà xe Hybrid đem lại khi so sánh trực diện với xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong, cả đoàn tự tin hơn với những đoạn đường xấu và khúc cua quanh co lên đỉnh.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 9.

Nhưng bất ngờ hơn phải kể tới việc, khi đổ đèo, xe hybrid ít phải dùng tới phanh hơn như xe động cơ đốt trong thông thường. Ngoài ra, khi người lái buông chân ga hoặc đạp phanh, động cơ xe lúc này lại đóng vai trò là máy phát, sử dụng lại năng lượng lãng phí của xe khi phanh để nạp lại điện cho pin hybrid. Đây cũng là một yếu tố khiến xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn so với xe xăng.

Trải nghiệm loạt ô tô hybrid của Toyota Hà Nội đến Mai Châu: Tưởng chỉ tiết kiệm nhưng còn thêm bất ngờ - Ảnh 10.

Chiều cùng ngày, hành trình đã kết thúc tốt đẹp. Trải nghiệm hành trình xanh cùng Hybrid của Toyota không chỉ giúp người tham gia thấy được khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, mà quan trọng hơn là cảm giác vận hành, ưu thế khi sử dụng nếu so sánh với xe động cơ đốt trong thuần tuý.