Một chiếc Kia Morning Si tại Hà Nội vừa được độ cửa cắt kéo. Đây là loại cửa mở theo dạng ngược lên trên chứ không chỉ mở ngang như truyền thống. Thông thường, những chiếc siêu xe như Lamborghini Aventador có loại cửa gần tương tự.

Tất nhiên, với chi phí khoảng 20 triệu đồng cho chiếc Kia Morning, khó có thể đòi hỏi cửa phải mở như Lamborghini. Mặc dù vậy, thiết kế này cũng đủ khiến chủ xe nổi bật so với rất nhiều những chiếc Morning khác trên thị trường.

Kia Morning độ cửa cắt kéo. Video: Tee Anh.

Có hai cách mở cửa xe. Nếu đẩy theo hướng ngang, cửa xe sẽ mở theo kiểu thông thường. Khẽ đẩy nhẹ tay lên trên, cửa sẽ mở theo kiểu cánh chim. Ngoài ưu điểm là tạo điểm nhấn, điểm trừ của loại cửa này là khoảng cách ra vào xe bị thu hẹp lại. Người bước vào hay bước ra khỏi xe đều phải chú ý để tránh đụng đầu.

Độ cửa cắt kéo không phải món đồ lạ lẫm đối với nhiều người chơi xe Việt. Những chiếc xe độ cửa dạng cánh chim trong nước đã có mặt từ cả chục năm trước. Tại thời điểm đó, phụ kiện độ xe không có sẵn và giá thành cao, có thể lên tới cả trăm triệu đồng mỗi xe.

Hiện nay, độ cửa cắt kéo đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Những bộ phụ kiện lắp ráp được thiết kế cho từng mẫu xe riêng biệt nên không phải "chế" từ xe này sang xe khác. Tất cả kích thước đã được hãng sản xuất nghiên cứu. Loại hàng độ này thường có xuất xứ từ Đài Loan.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chiếc Morning được ráp bộ phụ kiện lắp cửa cắt kéo dành riêng cho mẫu xe này.

Anh Trung, quản lý tại DUK, cho biết, việc thi công loại cửa mở dạng này sẽ mất từ 5-7 ngày. Nguyên bộ phụ tùng lắp đặt gồm bản lề, pít-tông đẩy cửa và dây điện. Nhà sản xuất đều làm riêng cho đa dạng các mẫu xe, từ xe phổ thông như Kia Morning, Kia Forte, Mazda3… cho đến xe sang như Lexus IS 250C.

Trước đây, loại cửa mở ngược thường được chủ xe thể thao hai của độ. Nhờ mức giá không quá đắt đỏ, nhiều mẫu sedan hay hatchback 4-5 cửa cũng độ lại để tạo điểm nhấn. Anh Trung cho biết, lượng xe Kia Morning đến độ loại cửa này không phải là nhỏ. Khách hàng đa số còn trẻ, tuổi từ 25-35.

Để đảm bảo độ bền cho cửa sau khi độ, người ra vào trong xe cần phải mở cẩn thận. Không đẩy tay mạnh ra ngoài hoặc đóng chéo cửa như siêu xe. Cần phải đẩy cửa xe ra ngoài nhẹ nhàng, đến một ngưỡng nhất định, cửa sẽ tự nâng lên theo ý muốn.

Một số hình ảnh khác của chiếc Kia Morning Si độ cửa cắt kéo:

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 3.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 4.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 5.

Chiếc Morning được độ hai cửa trước.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 6.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 7.

Cửa sau khi độ mở hẹp hơn so với nguyên bản.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 8.

Bản lề cửa sau khi độ.

Trải nghiệm Kia Morning độ cửa Lamborghini, trần Rolls-Royce tại Hà Nội - Ảnh 9.

Đèn trần sao lấy cảm hứng từ Rolls-Royce.