Vào tháng 12-2021, Toyota khiến giới mộ điệu khi đó vô cùng ngạc nhiên khi bất ngờ trình làng Sports EV concept - một ý tưởng xe thể thao cỡ nhỏ chạy hệ truyền động thuần điện. Mẫu xe khi đó có cabin 2 chỗ ngồi, kích thước nhỏ nhắn và trọng lượng cực nhẹ và lập tức được nhiều người gọi là truyền nhân MR2.

Theo tạp chí Best Car của Nhật, chính concept nói trên sẽ là nền tảng để Toyota thực hiện một mẫu xe thể thao hoàn toàn mới tuy nhiên với một khác biệt nhỏ đó là hệ truyền động chạy động cơ thường.

Toyota sắp có xe thể thao cỡ nhỏ giá rẻ chạy động cơ 1.0L - Ảnh 2.

Concept Sports EV ra mắt vào 2021 được cho là đã tạo cảm hứng để Toyota theo đuổi một dự án xe thể thao cỡ nhỏ giá rẻ

Về thiết kế, dòng xe Toyota mới có thể copy bộ khung sử dụng hốc gió lớn, đầu/đuôi ngắn, ốp sợi carbon và mui trần như concept Sports EV hoặc một phong cách hoài cổ hơn như concept S-FR cũng nằm ở phân khúc xe thể thao cỡ nhỏ ra mắt vào 2015.

Động cơ mẫu xe trên sử dụng được cho là loại 1.0L tăng áp như Raize. Tuy nhiên, động cơ này đặt giữa thân xe có công suất 120 mã lực, mô-men xoắn 200Nm. Hỗ trợ trái tim trên là hệ thống hybrid bổ trợ giúp cải thiện hiệu suất nhiên liệu và tăng nhẹ khả năng vận hành tạm thời.

Toyota sắp có xe thể thao cỡ nhỏ giá rẻ chạy động cơ 1.0L - Ảnh 3.

Toyota S-FR concept cũng là một ý tưởng xe thể thao cỡ nhỏ nhưng có thiết kế cổ điển hơn đáng kể

Trọng lượng xe được giữ ở mức quanh 1 tấn để duy trì sự nhanh nhạy - con số khá tương đồng với dòng xe thể thao cỡ nhỏ giá rẻ hiếm hoi còn sót lại trên thị trường hiện giờ là Mazda MX-5. Tuy nhiên, kích thước xe được cho là lớn hơn đối thủ khá nhiều với chiều dài 4.200 mm(trong đó dài cơ sở 2.550mm), chiều rộng 1.720mm và chiều cao 1.220mm.

Hỗ trợ phát triển dự án trên sẽ là đối tác Suzuki cùng thương hiệu con của Toyota là Daihatsu. Suzuki sẽ phát triển động cơ, Daihatsu đảm nhiệm một phần thiết kế, hệ thống treo thì lấy từ Toyota Yaris hiện thời.

Giá dự kiến của mẫu xe thể thao bí ẩn Toyota dao động từ 16.500 tới 21.000 USD.

https://www.facebook.com/autoprovn