Tập đoàn Toyota cuối cùng cũng tung ra doanh số bán xe trên toàn cầu trong năm 2016. Theo đó, trong 12 tháng của năm ngoái, tập đoàn Toyota đã bán tổng cộng 10,175 triệu chiếc ô tô cho khách hàng toàn thế giới.

Như vậy, tập đoàn xe Nhật Bản đã tụt lại phía sau Volkswagen dù doanh số của các nhãn hiệu Toyota, Lexus, Daihatsu và Hino tăng 0,2% trong năm ngoái. Được biết, doanh số của Toyota đã tăng 5,5% tại thị trường nội địa Nhật Bản trong năm 2016 nhờ những mẫu xe mới ra mắt như Prius. Trong khi đó, doanh số ở nước ngoài của Toyota giảm 0,6% vì ảnh hưởng từ những thị trường lớn như Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

Trong năm 2016, tập đoàn Volkswagen đã vươn lên vị trí số 1 thế giới nhờ doanh số bán xe 10,3 triệu xe, tăng 3,8% so với năm 2015. Có thể nói, kết quả kinh doanh của tập đoàn Volkswagen trong năm 2016 vô cùng ấn tượng, bất chấp bê bối gian lận khí thải vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bê bối gian lận khí thải của tập đoàn Volkswagen đã bị Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA phanh phui từ hồi tháng 9/2015. Đến tận bây giờ, hậu quả của vụ bê bối gian lận khí thải này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Thậm chí, mới đây, một số lãnh đạo của tập đoàn Volkswagen còn bị khởi tố vì bê bối gian lận khí thải này.

Với kết quả kể trên, chuỗi chiến thắng liên tiếp của tập đoàn Toyota đã kết thúc. Kể từ năm 2012 đến 2015, Toyota liên tục là hãng ô tô lớn nhất thế giới.