Consumer Reports là tổ chức phi lợi nhuận danh tiếng chuyên thử nghiệm chất lượng sản phẩm tại Mỹ. Vào cuối tháng 12 này, họ đã công bố báo cáo thường niên hé lộ các hãng xe cũng như mẫu xe được đánh giá tin cậy nhất ở thị trường trên.

Top hãng xe tin cậy: MINI vượt Honda, BMW vượt Kia, Hyundai dù xe hay bị kêu hỏng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng hãng xe tin cậy nhất. Nguồn: Consumer Reports

Trong khi 2 vị trí dẫn đầu thuộc về Toyota và Lexus không hề khó đoán trước, việc Honda hay Subaru bị vượt qua bởi MINI hay BMW vượt lên Kia, Hyundai thoạt nghe khá bất ngờ, bởi những dòng xe Đức này thường ít được đánh giá cao về độ bền bỉ. Tại Việt Nam, BMW đời cũ thường được nhớ tới là dòng xe hay gặp hư hỏng.

Kết quả được Consumer Reports công bố được dựa trên dữ liệu thu về từ 330.000 xe được thành viên Consumer Reports báo cáo thực tế. Phần lớn trong số xe này được sản xuất trong giai đoạn 2000 - 2023, trong đó có một ít xe mới sản xuất năm nay. 

Top hãng xe tin cậy: MINI vượt Honda, BMW vượt Kia, Hyundai dù xe hay bị kêu hỏng ở Việt Nam - Ảnh 2.

BMW là hãng xe có điểm tin cậy cao hơn một số hãng xe Hàn Quốc phổ thông. Ảnh: CarAdvice

Trong báo cáo năm 2023, xe điện đã có tiêu chí đánh giá rõ ràng hơn với pin, mô-tơ điện hay khả năng sạc được nhắc tới rõ ràng.

Từ điểm số trả về, Consumer Reports sẽ tính toán điểm số trung bình ở từng hạng mục cho từng mẫu xe. Trong danh sách thương hiệu đáng tin cậy nhất, Lexus vượt lên trên Toyota để giành vị trí số 1. 

Top 5 chứng kiến MINI bất ngờ vượt qua bộ đôi từ Honda (Acura thứ 4, Honda thứ 5). Các vị trí thứ 6 tới 10 lần lượt là Subaru, Mazda, Porsche, BMW và Kia. Hyundai xếp ngay sau thương hiệu con của mình ở số 11.

Top hãng xe tin cậy: MINI vượt Honda, BMW vượt Kia, Hyundai dù xe hay bị kêu hỏng ở Việt Nam - Ảnh 3.

MINI chỉ xếp sau Lexus và Toyota về độ tin cậy. Ảnh: Edmunds

Ở nhóm dưới, một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến Mercedes-Benz (số 29), Volkswagen (số 27), Volvo (số 25) hay Ford (số 22).

Đi vào chi tiết hơn, danh sách 10 mẫu xe bền bỉ nhất có 7 cái tên thuộc về Toyota. Chúng bao gồm Toyota 4Runner (87 điểm, số 1), Toyota Camry Hybrid (87 điểm, số 2), Toyota Camry (86 điểm, số 3), Toyota RAV4 Prime (84 điểm, số 4), Toyota RAV4 (80 điểm, số 7), Toyota Corolla (77 điểm, số 9) và Toyota Highlander Hybrid (75 điểm, số 10).

BMW hay bị kêu hỏng ở VN nhưng lại xếp trên cả Kia, Hyundai ở danh sách hãng xe đáng tin cậy nhất - Ảnh 3.

Toyota 4Runner không được cập nhật lớn từ 2009 vẫn là mẫu xe đáng tin cậy nhất với người dùng Mỹ. Ảnh: Toyota

3 cái tên còn lại lọt vào top 10 tới từ 3 hãng xe khác nhau. BMW X5 xếp thứ 5 với 82 điểm, Subaru Forester xếp ngay sau với cùng điểm số và Acura RDX xếp thứ 8 với 80 điểm.

Consumer Reports cũng tính điểm số trung bình của từng phân khúc. Sedan/hatchback truyền thống có điểm tin cậy cao nhất ở 57/100 trung bình. SUV xếp thứ 2 với điểm trung bình vừa đúng nửa 50/100. Minivan xếp thứ 3 với 45/100 và bán tải xếp cuối ở 41/100.

Một thông số cực kỳ đáng quan tâm khác tới từ độ tin cậy xe điện so với xe xăng. Người dùng xe thuần điện báo lỗi 79% nhiều hơn so với người dùng xe xăng. Xe hybrid sạc điện còn có tỉ lệ cao hơn nữa ở 146%. Ngược lại, xe hybrid bổ trợ ổn định hơn (-26%) so với xe xăng thường.

https://www.facebook.com/autoprovn