Ô tô điện đang dần được phổ cập ở Việt Nam. VinFast là thương hiệu có lượng xe bán ra nhiều hơn cả, một phần vì tiếp cận được phân khúc giá hợp lý hơn các hãng khác, một phần khác vì cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ở những nơi vùng sâu, vùng xa, hệ thống trạm sạc cũng như điều kiện đường sá vẫn là rào cản nhất định với xe điện.

Ông Đỗ Sỹ Quý (55 tuổi) sinh sống và làm giáo viên ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, đang sở hữu một chiếc VinFast VF 8 Plus. Quản Bạ là một huyện miền núi gần biên giới, nơi được biết tới với nhiều thắng cảnh đẹp. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông và trạm sạc nơi đây vẫn chưa phát triển nếu so với thành phố Hà Giang.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 2.

Ông Quý và chiếc VinFast VF 8 tại Hà Giang

Chúng tôi đã trò chuyện với ông Quý để tìm hiểu xem lý do nào khiến ông quyết định chọn một chiếc ô tô điện và việc sử dụng xe điện trên miền núi liệu có gì bất tiện hay không.

Chào ông. Lý do nào đưa ông đến quyết định sử dụng một chiếc ô tô điện như VinFast VF 8 ở Hà Giang và trước đây ông từng sở hữu chiếc ô tô nào?

Đây là chiếc ô tô đầu tiên của tôi. Là một người thích công nghệ, trong tầm tiền có thể chi để sở hữu một chiếc ô tô, tôi đã xem và tham khảo trước một số mẫu hiện đại, trong đó có Beijing X7 là khiến tôi thích nhất.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, tôi thấy VinFast giới thiệu chiếc VF e34, sau đó là 2 mẫu concept VF e35 và VF e36 với nhiều công nghệ hấp dẫn hơn. Sau khi tìm hiểu kỹ thông số và trang bị, tôi quyết định đặt cọc chiếc VF 8 (tiền thân là VF e35) vào ngày 6/1/2022.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 3.

Tôi chọn mua VinFast VF 8 vì 3 lý do chính.

Một là tôi thích khám phá và yêu thích công nghệ. VF 8 đáp ứng được điều đó. Chiếc xe này trông cũng rất hiện đại và đẹp, với đèn LED cánh chim nổi bật.

Hai là xe điện là loại phương tiện giao thông thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường, không gây ô nhiễm tiếng ồn, rất phù hợp với điều kiện dạy học, giáo dục học sinh bảo vệ môi trường

Cuối cùng, nhìn vào những gì VinFast đã nói được và làm được, tôi đặt rất nhiều niềm tin vào thương hiệu xe Việt Nam. Mua chiếc xe một phần để ủng hộ doanh nghiệp nước nhà, phần nữa là vì nghĩ tới gia đình được sử dụng những sản phẩm chất lượng do chính người Việt làm nên.

Mua chiếc ô tô đầu tiên như thế này, ông có tham khảo hay hỏi ý kiến người có chuyên môn không? Liệu đây có phải một sự đặt cược vào một dòng sản phẩm hoàn toàn mới?

Tôi chỉ tự tham khảo thông số kỹ thuật và so sánh trên giấy tờ giữa VF 8 và các xe khác. Những cái đơn giản có thể thấy rõ được là VF 8 nhiều công nghệ và có kích thước lớn hơn các xe cùng tầm giá và cùng phân khúc. Tôi cũng thấy yên tâm hơn khi đọc về trang bị an toàn của xe, có 11 túi khí, ADAS nâng cao lại còn được tiêu chuẩn 5 sao trên thế giới. Thế giới họ đã công nhận thì mình không có gì phải lăn tăn cả, cũng không gọi đó là đặt cược được.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 4.

Chiếc VF 8 Plus trong bài thử nghiệm an toàn của ASEAN NCAP

Nhưng sử dụng thực tế ô tô điện ở miền núi thì thế nào, thưa ông?

Ở đây cơ sở hạ tầng trạm sạc chưa phát triển, nhưng theo như tôi đã tìm hiểu trước khi mua xe thì việc sạc ở nhà hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu di chuyển của cá nhân tôi. Thực tế sử dụng cũng chứng minh điều đó.

Sống ở vùng cao, gia đình có chỗ để xe thì không có gì bất tiện cả, ban ngày đi rồi tối hoặc đêm về cắm sạc qua đêm là được. Bộ sạc theo xe 3,5 kW mỗi giờ có thể sạc được khoảng 3% pin. Tôi cắm 8 tiếng từ 22h đến 6h thì pin lên được 25-27%, đáp ứng được nhu cầu đi lại 50-80 km/ngày. Ngày nào về cũng đưa xe vào cắm sạc như vậy thì đi làm hay đi đâu loanh quanh cũng thoải mái.

img
img

Hôm nào phải đi xa, tôi sẽ sử dụng trạm sạc công cộng với công suất lớn hơn của VinFast. Đi từ trên miền cao xuống dưới là đi xuôi dốc, tốn rất ít pin. Đó là điểm mạnh của xe điện khi di chuyển nơi đây. Ví dụ như từ chỗ tôi đi tới trạm sạc cây xăng Cầu Mè thuộc thành phố Hà Giang là 50 km, chỉ hết trên dưới 3% pin, chẳng có gì phải lo ngại cả.

Tần suất sử dụng ô tô của ông thế nào và chuyến đi xa nhất của ông với chiếc VF 8 tới đâu, quãng đường bao xa?

Hàng ngày tôi di chuyển khoảng 50 km, cung đường đi chủ yếu là đèo dốc quanh co.

Từ khi lấy xe đến nay là khoảng 4 tháng, tôi đã đi khoảng 7.000 km. Cũng có vài chuyến đi xa như tới Tuyên Quang, Hà Nội hay sang huyện Mèo Vạc của Hà Giang.

Chuyến đi Mèo Vạc công tác đó khiến tôi nhớ mãi. Xuất phát từ Quản Bạ với 93% pin, chiếc xe của tôi khi đó chở full tải trọng là khoảng 3 tấn, trên Mèo Vạc lại chưa có trạm sạc nên tôi rất lo lắng nhỡ xe bị trục trặc hay hết điện thì làm sao mà sạc được. Cuối cùng, mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Hôm sau có việc đi Tuyên Quang, quay về đến điểm sạc ở Hà Giang mà xe vẫn còn tới 28% pin. Quãng đường đi lần đó tới khoảng 400 km.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 5.

Quản Bạ - Mèo Vạc là chuyến đi đáng nhớ nhất của ông Quý

Đi nhiều như vậy, ông đánh giá thế nào về khả năng vận hành của xe ở trên miền núi?

Ưu điểm là cảm giác lái tốt, xe đầm chắc và đi êm ái. Khối lượng không tải 2,6 tấn nhưng xe tăng tốc rất nhanh. Dẫn động 4 bánh nên đi vào cua rất an toàn, nhất là khi trời mưa. Xe không hề bị chòng chành khi đi đường đèo. Xuống dốc thì xe tự phanh, gọi là phanh tái sinh, với độ dốc 10-12% thì cũng chẳng cần dùng đến phanh, chỉ nhả chân ga là xe tự hãm tốc độ, không lo xe mất phanh khi đi đường đèo núi.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 7.

Đường đèo là nơi xe điện thể hiện sự vượt trội về vận hành so với xe xăng

Nhược điểm là mâm to, lốp mỏng lại gầm thấp nên đi đường miền núi còn chưa phù hợp, nếu không cẩn thận là cạ gầm hay đá cấn vào mép lốp ngay. Đuôi xe hơi xệ một chút. Cửa xe đóng hơi nặng tay. Khi đi chậm qua các ổ gà có nghe thấy tiếng kẽo kẹt ở phía sau, nhất là vào những ngày nắng khô. Đèn LED của xe sáng thật nhưng đi đường miền núi nhiều sương mù phải dán sang màu vàng mới đủ bám đường.

VinFast VF 8 đi đường đèo sương mù sau khi dán đèn sang màu vàng

Một vấn đề mà chắc nhiều người gặp phải là lỗi phần mềm. Theo tôi, ắc-quy theo xe kém nên xe hay báo lỗi ảo, đôi khi ảnh hưởng đến cả vận hành của xe.

Vấn đề phần mềm đó có gây cho ông sự bất tiện khi sử dụng?

Từ khi nhận xe đến nay đã được 4 tháng nhưng xe chưa gặp phải lỗi gì lớn cả, chỉ bị 2 lần xe không vào được số, hay mất camera 360, lỗi nhớ gương, nhưng chỉ cần tắt máy vài phút sau đó khởi động lại là hết. Những lúc bị như vậy thì bản thân tôi thấy hơi mất thời gian một chút. Mùa hè đến thì gặp lỗi như mất mát điều hòa, lỗi con rùa khi sạc pin nhiệt độ lên trên 40 độ, lỗi này pin phải hạ xuống dưới 38 độ mới hết.

Tôi đã xác định trước tinh thần từ đầu rằng VF 8 là dòng xe điện VinFast đang phát triển và dần hoàn thiện, sẽ cần thời gian và nâng cấp nên xe chưa hoàn hảo ngay được. Rồi sau này họ sẽ cập nhật và cải thiện các vấn đề kể trên.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 9.

Với lỗi phần mềm, chỉ cần xuống xe đóng cửa tắt máy rồi khởi động lại là tạm thời xử lý được

Ông có mong muốn chiếc VF 8 nói riêng và xe điện nói chung của VinFast cải thiện gì trong tương lai?

Thứ mà tôi mong muốn nhất vẫn là VinFast tập trung khắc phục các vấn đề liên quan phần mềm và hoàn thiện các tính năng ADAS đúng như họ đã công bố. Không rõ có phải mỗi chiếc xe tôi bị tiếng kêu kẽo kẹt hay không, nhưng nếu là chuyện mà nhiều xe gặp phải thì VinFast cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Về tổng thể thì tôi vẫn đánh giá VF 8 là xe xứng đáng mua trong tầm tiền.

Tôi cũng mong VinFast ngày càng mở rộng hệ thống trạm sạc, bên cạnh đó cần có biện pháp mạnh tay để tránh hiện tượng xe động cơ đốt trong đỗ chiếm chỗ sạc của xe điện.

Tôi từng mê Beijing X7 nhưng chốt VinFast VF 8 là ô tô đầu tiên, dùng ở Hà Giang biết lựa sạc vẫn ổn nhưng còn điểm chưa hợp miền núi - Ảnh 10.

Cảm ơn ông đã chia sẻ.

https://autopro.com.vn/goc-doc-gia.htm