Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin rao bán xe SH 150i mới 100% được nhập khẩu từ Ý, với giá bán rẻ như "bèo", chỉ từ 35-40 triệu đồng, trong khi giá thị trường lên tới cả trăm triệu đồng. Người bán giới thiệu sở dĩ có giá rẻ là do hàng nhập theo đường tiểu ngạch nên không có thuế, phí.

Để lấy lòng tin của khách hàng, người bán còn livestream (quay hình trực tiếp bằng điện thoại) cửa hàng, kho chứa xe hoành tráng với hàng chục chiếc xe SH mới, đính kèm cả số điện thoại để khách hàng liên hệ. Tuy nhiên, nếu khách muốn đến xem xe tại cửa hàng thì phải có người đã mua xe của họ giới thiệu. Còn không thì chỉ trao đổi với người bán và giao dịch qua ứng dụng zalo.

Khi tìm hiểu thực hư về xe SH giá rẻ bất thường này, phóng viên đã liên lạc với một người bán qua zalo thì được yêu cầu đặt cọc 5 triệu đồng, sau 4 ngày họ sẽ giao xe tận nhà và thu tiền. Người bán còn yêu cầu gửi ảnh chụp giấy chứng minh thư, sổ hộ khẩu để làm giấy tờ xe chính chủ cho khách. Theo người bán, xe SH150i mới 100% nhập từ Ý có giá 40 triệu đồng bao giấy tờ.

Khi phóng viên thắc mắc "đặt cọc rồi mất luôn thì sao?". Người bán lập tức trấn an: "tài khoản ngân hàng của em còn đó, anh lo gì". Tuy nhiên, phóng viên không đồng ý đặt cọc mà yêu cầu khi nào nhận xe sẽ thanh toán đầy đủ tiền thì họ từ chối.

Thực hư xe SH Ý giá 30-50 triệu đồng được rao bán đầy trên mạng  - Ảnh 1.

Những hình ảnh xe SH do người bán gửi cho khách hàng qua Zalo

Liên hệ một số tài khoản zalo khác, phóng viên cũng được yêu cầu phải đặt cọc trước 15% giá trị xe để làm thủ tục, giấy tờ. Phóng viên thắc mắc: "xe nhập lậu sao làm được giấy tờ?". Bên bán khẳng định: "có người bên trong lo hết, bảo đảm giấy tờ nghiêm chỉnh, chính chủ".

Còn tại một trang mạng khác rao bán xe SH300i nhập khẩu Ý mới 100%, còn nguyên thùng, chỉ có 50 triệu đồng, còn SH150i 40 triệu đồng. Người bán còn quảng cáo: "Yên tâm về chất lượng, giao xe tận tay không có vết trầy xước. Xe làm bốn món cho mọi người đi đường số khung, số máy, biển số, cà-vet tự hiểu nhé". Chưa hết có cả "chế độ bảo hành chính hãng một năm, giấy tờ bảo hiểm trọn đời, bao đi đường chạy toàn quốc".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Từ Minh Tuấn, chủ cửa hàng xe máy tại quận 7, TP HCM, khẳng định xe SH giá bèo 30-50 triệu đồng/chiếc là không bao giờ có. Vì xe SH Ý dù đã sử dụng cả chục năm, giá cũng cả trăm triệu đồng chứ cũng không thể nào có giá đó. "Xe SH Ý từ châu Âu vận chuyển về Việt Nam chi phí rất cao, chưa kể thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt gần cả trăm phần trăm nên giá bán không hề rẻ. Chỉ có xe SH nhái, sản xuất ở Trung Quốc mới rẻ như vậy, còn không chắc chắn là lừa đảo" - ông Tuấn phân tích.

Còn ông Lê Tuấn Đông, chủ cửa hàng xe máy tại quận Bình Thạnh, TP HCM, quả quyết xe SH Ý được rao bán trên mạng với giá bèo có thể là một hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng. Do đó, người tiêu dùng không nên thấy giá xe rẻ mà ham, tiền mất mà chẳng bao giờ có được xe. "Họ yêu cầu khách đặt cọc trước, vài ngày sau giao xe. Đến ngày hẹn giao xe họ tiếp tục đòi khách chuyển khoản hết số tiền còn lại mới được nhận xe. Cho dù khách chuyển đầy đủ tiền hay không cũng không bao giờ nhận được xe như giao kèo. Hình ảnh cửa hàng, kho xe SH cung cấp cho khách hàng cũng được lấy trên mạng hay các diễn đàn chứ không hề có thật" - ông Đông cảnh báo.