Tại Hội nghị thường niên Elevate Summit 2018 được tổ chức ở Los Angeles (Mỹ), Uber đã giới thiệu concept máy bay mới nhất với khả năng cất cánh theo phương thẳng đứng eVTOL. Mẫu "taxi bay" chính là phương tiện mà hãng muốn hướng đến cho mạng lưới đi chung xe trong tương lai.

Taxi bay của Uber sắp cất cánh - Ảnh 1.

Nguồn: The Verge

eVTOL sở hữu hình dáng lai giữa máy bay và trực thăng. Một hệ thống gồm 4 rotor gắn cánh quạt cho phép phương tiện cất cánh theo chiều dọc. Khi đạt đến độ cao thích hợp, cánh quạt phía đuôi tạo lực đẩy, giúp "xe bay" di chuyển về phía trước với vận tốc trung bình 240km/h. Mẫu máy bay đạt phạm vi hoạt động khoảng 97km sau mỗi lần sạc. Vận tốc tối đa 320km/h.

Nguyên mẫu "xe bay" eVTOL. Nguồn: Mercury News

Concept sử dụng hoàn toàn năng lượng điện và bay ở tầm cao 300-600m so với mặt đất. Nhờ được trang bị nhiều rotor nhỏ thay vì một rotor cỡ lớn, mẫu máy bay vận hành hiệu quả và phát ra ít tiếng ồn hơn so với trực thăng truyền thống. Không những vậy, trường hợp một rotor gặp sự cố, các rotor còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, đảm bảo phương tiện hạ cánh một cách an toàn.

Nội thất eVTOL được thiết kế với không gian dành cho 4 người cùng hành lý cá nhân. Các rotor hướng lên trên, xa hành khách nhất có thể

Mô phỏng dịch vụ "taxi bay" của Uber. Nguồn: Uber

Kế hoạch của Uber là đặt những điểm đón trả khách trên tầng thượng các toà nhà. Khách hàng có thể đặt chỗ thông qua ứng dụng của hãng. Mới đầu, sẽ có phi công điều khiển eVTOL nhưng trong tương lai, những chiếc "xe bay" đều vận hành tự động.

Mặc dù vậy, Rob McDonald – người đứng đầu mảng kỹ thuật máy bay của Uber – cũng nhấn mạnh rằng công ty sẽ không tự mình phát triển mẫu xe. Thay vào đó, nguyên mẫu hãng vừa ra mắt chỉ đóng vai trò như một bàn đạp để các đối tác thiết kế và sản xuất "taxi bay" cất cánh thẳng đứng. Những chuyến bay đầu tiên dự kiến "trình diễn" vào năm 2020.  Sau đó, Uber sẽ triển khai mạng lưới đi chung xe trên không tại Dallas-Fort Worth và Los Angeles vào năm 2023.