Sáng ngày 11/10/2017 tại ga trực thăng Gia Lâm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện trải nghiệm xe Jaguar đầy lý thú có tên gọi The Art Of Performance Tour (TAOPT). Đây là một chuỗi sự kiện mang tầm quốc tế của thương hiệu xe thể thao hạng sang Jaguar đến từ Anh Quốc. Và đây cũng là lần đầu tiên, sự kiện TAOPT được tổ chức trong điều kiện mưa gió như vậy tại một quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 1.

Đón tiếp đoàn nhà báo đến trải nghiệm những mẫu xe như Jaguar XF và Jaguar F-Pace là một cơn mưa tầm tã của Hà Nội. Tình trạng mặt đường chạy thử - Ướt; tình trạng thời tiết - mưa lớn, tầm nhìn hạn chế. Thế nhưng theo các chuyên gia đến từ Jaguar thì dù thời tiết xấu nhưng lại là cơ hội tốt để có thể tận hưởng chính xác nhất những gì mà một mẫ xe thể thao như Jaguar mang lại.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 2.

Tôi đã thử bắt đầu phần trải nghiệm của mình với mẫu xe Jaguar XF trong bài thử Smart Test - đây là bài thử thay thế cho Smart Cone với những cọc thông minh có gắn chip cảm biến (do điều kiện trời mưa lớn nên hệ thống cọc Smart Cone không sử dụng được). Mặc dù chưa có dịp trải nghiệm thử bài thi đặc biệt với Smart Cone nhưng với những gì mà Smart Test mang lại cũng đủ để người lái cảm nhận được sự linh hoạt của Jaguar XF trên những cung đường ngắn, góc cua hẹp và đầy lắt léo yêu cầu người lái xe phải đánh lái liên tục và tính toán chính xác góc vào cua để vượt qua.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 3.

Và tất nhiên, với chiều dài xe lên tới 4.954mm thì nhiều người cho rằng thật vất vả cho người lái xe khi đi hết được những góc cua trong bài Smart Test. Thế nhưng thực tế thì Jaguar XF lại rất linh hoạt và cho phép người lái cảm nhận chính xác được góc đặt bánh và tầm nhìn để xác định thời điểm vào cua một các khá chính xác. Tôi đã hoàn thành bài thử Smart Test mà chẳng hề làm đổ bất kỳ cây cột nào của Jaguar. 

Video: Duy Tùng

Sau bài thử Smart Test với Jaguar XF, tôi tiếp tục di chuyển sang khu vực chạy slalom để chờ đến lượt chạy thử chiếc SUV mới nhất Jaguar F-Pace. Với cảm giác hồi hộp do đây là lần đầu tiên được cầm lái một chiếc SUV thể thao của Jaguar nên tôi rất mong chờ được thử nghiệm cảm giác điều khiển cỗ máy V6 3.0L SuperCharged với sức mạnh lên tới 340 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại tới 450 Nm.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 5.

Tất nhiên, ngay khi ngồi lên Jaguar F-Pace tôi nhanh chóng tìm thấy cảm giác thân quen với núm xoay chuyển số và hàng loạt các tính năng, giao diện rất đặc trưng của nhà Jaguar nên việc làm quen chỉ mất trong giây lát. Và khi nhấn nhẹ chân ga, chiếc xe đã ngay lập tức đáp ứng bằng cách vọt lên phía trước dù mới chỉ đang ở chế độ Normal và cảm giác thể thao phấn khích từ chân ga cho đến vô-lăng đến nhiều hơn khi chuyển sang cấp số S và chế độ lái Sport. Jaguar F-Pace thể hiện mình là một mẫu SUV thể thao hạng sang thực thụ.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 6.

Và tất nhiên, những gì Jaguar F-Pace thể hiện trong bài thử slalom cũng thuyết phục người lái bởi sự linh hoạt khi điều khiển, sự chính xác khi đánh lái, sự mạnh mẽ khi tăng tốc và tất nhiên vẫn rất an toàn khi cần phải phanh khẩn cấp - đặc biệt là ngay cả trong điều kiện trời mưa trơn trượt.

Hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD trên Jaguar F-Pace khiến việc xử lý các góc của trong điều kiện đường trơn ướt trở nên đơn giản khi mà việc phân bố lực kéo đến cầu trước và cầu sau tự động diễn ra một cách tự động và rất linh hoạt. 

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 7.

Có thể nói, dù điều kiện thực hiện đường thử tại Việt Nam chưa thực sự đầy đủ và đạt tiêu chuẩn như những gì mong đợi nhưng với cảm giác lái cũng như khả năng vận hành mà Jaguar XF và Jaguar F-Pace mang lại cũng đủ để tôi hiểu được chất thể thao ẩn trong một thân xe hạng sang của Jaguar.

Rời khỏi khu vực chạy thử The Art Of Performance Tour, dù còn chút nuối tiếc khi chưa thực sự vận hành hết khả năng của một chiếc Jaguar nhưng tôi kỳ vọng rằng trong lần diễn ra tới đây tại trung tâm SECC - quận 7 - tp Hồ Chí Minh thì nhà phân phối của Jaguar sẽ mang đến những đường thử, bài chạy hấp dẫn hơn với các khách hàng Việt.