Theo Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận, Jaguar Land Rover (JLR) đang trong quá trình đàm phán để mua lại một số công ty công nghệ cùng một hãng xe sang khác để mở rộng quy mô trong tương lai gần.

Nguồn tin không tiết lộ cụ thể những cái tên nằm trong tầm ngắm của JLR. Chỉ biết rằng, vụ thương thảo sẽ có thể tiêu tốn 18 tỷ USD của hãng xe Anh. Trước đó, JLR từng hợp tác với Lyft để phát triển xe tự lái.

Giới phân tích trên Auto Blog đánh giá, việc nhà sản xuất Anh Quốc có thêm trong tay các công ty công nghệ sẽ khiến chiến lược ra mắt xe tự lái và phủ toàn bộ xe điện lên các phiên bản xe thương mại hiện tại vào năm 2020 trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kế hoạch thôn tính thêm một hãng xe sang khác dường như khó hiểu đối với Jaguar Land Rover.

Cả Jaguar và Land Rover đã có đầy đủ sản phẩm để cạnh tranh trên phân khúc xe sang, từ entry-level (mới chơi) tới high-end (cao cấp). Minh chứng là từ Discovery Sport tới Range Rover đối với Land Rover hay từ XE tới XJ đối với Jaguar. Thương hiệu con của Tata Motor cũng có đủ loại thiết kế để đấu với đối thủ, từ xe thể thao như F-Type hay các mẫu SVR của Land Rover tới các mẫu sang trọng như XJ, Range Rover. Do đó, Jaguar Land Rover đã có đủ chiến binh để cạnh tranh với bộ 3 nước Đức (BMW, Mercedes-Benz, Audi).

Jaguar Land Rover tham vọng trở thành hãng xe sang lớn nhất thế giới? - Ảnh 1.

Các sản phẩm của Jaguar đều có xu hướng lớn hơn các đối thủ cùng phân khúc. Liệu nhà sản xuất nước Anh có ý định nâng tầm sản phẩm lên siêu sang?

"Việc thêm một hãng xe sang khác vào dải sản phẩm hiện tại sẽ không có tác dụng gì. Thực tế, nó còn có thể gây hoang mang cho khách hàng hiện tại thay vì lôi kéo thêm khách hàng mới", Auto Blog viết.

Do đó, bước đi của Jaguar Land Rover được dự đoán là có mục đích khác. Nếu thêm một hãng xe sang khi đã đầy đủ sản phẩm, nhà sản xuất này có thể bước lên vị trí lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, khi đã đủ tiềm lực sản xuất xe sang, việc có trong tay một hãng xe sang khác, rất có thể JLR đang để ý tới phân khúc cao hơn – nơi có Rolls-Royce và Bentley hay gần hơn là Maybach của đối thủ Mercedes-Benz hiện tại. Hoặc khi F-Type được đánh giá cao trong giới xe thể theo, đích đến của Jaguar Land Rover sẽ là Aston Martin?