Trong khuôn khổ sự kiện "Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021" diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (VinAI) thuộc Vingroup đã công bố công trình nghiên cứu của mình để sắp tới đưa lên các mẫu xe thông minh của VinFast. Hiện tại, VinAI đã giới thiệu 3 sản phẩm công nghệ, bao gồm Hệ thống Giám sát người lái (DMS), Tính năng Quan sát toàn cảnh (SVM) và Cơ chế tự lái cho xe cấp độ 2 (Autopilot L2+).

Trong những đoạn clip mà VinAI công bố có xuất hiện 2 chiếc xe là Ford Edge và Lincoln MKZ. Đây chính là những chiếc xe gây tò mò trong những tháng qua khi thường xuyên xuất hiện trên đường phố với một số trang bị lạ gắn xung quanh. Thực chất, đây là sản phẩm nghiên cứu của VinAI để phát triển công nghệ tự lái cho xe VinFast trong thời gian tới. Những thiết bị lạ gắn ở nóc xe và cản xe là hệ thống lidar sử dụng để xác định các vật thể xung quanh. Tại Mỹ, một số đơn vị nghiên cứu công nghệ xe tự lái cũng sử dụng những chiếc Edge và MKZ với ngoại hình tương tự.

img
img

Hai chiếc Ford Edge và Lincoln MKZ chạy thử nghiệm tại Việt Nam là xe nghiên cứu để phát triển công nghệ tự lái của VinAI.

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 2.

Một chiếc Lincoln MKZ được trường đại học tại Mỹ sử dụng để nghiên cứu công nghệ tự lái.

Những chiếc xe nghiên cứu cho công nghệ tự lái của VinFast không chỉ chạy thử tại Việt Nam mà hứa hẹn sẽ xuất hiện cả trên đường phố Mỹ. Hãng xe Việt đã được cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại bang California, Mỹ. Đây là bước chuẩn bị để những chiếc ô tô VinFast đầu tiên với công nghệ tự lái sẽ được bán tại Mỹ và cả Canada hay một số nước châu Âu trong thời gian tới.

Trước đây, VinFast từng cho biết các mẫu xe VF e35 và VF e36 sẽ được trang bị công nghệ tự lái có thể tới cấp độ 2. Hiện tại, theo VinAI, cơ chế tự lái do họ phát triển đã đạt tới cấp độ 2+ (Autopilot L2+). Điều đó có nghĩa là người dùng không cần kiểm soát vô-lăng, chân ga, chân phanh mà xe vẫn có thể tự di chuyển trên đường một cách an toàn. Trong tương lai, VinAI sẽ phát triển công nghệ tự lái lên cấp độ 3 và cao hơn thế.

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 3.

Thử nghiệm công nghệ tự lái do VinAI phát triển trên chiếc Ford Edge.

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 4.

Chiếc Lincoln MKZ được trang bị màn hình lớn để thử công nghệ tự lái.

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 5.

Hệ thống tự lái đang quét và nhận diện vật thể.

Công nghệ thứ hai được VinAi giới thiệu là DMS. Hệ thống giám sát người lái này có thể nhận diện được khuôn mặt thông qua camera hồng ngoại, cảm biến, để biết được trạng thái của tài xế xem có buồn ngủ, mệt mỏi hay mất tập trung hay không để đưa ra cảnh báo. Điểm đặc biệt là cho dù người lái có đeo kính râm thì hệ thống vẫn phân tích được.

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 6.

Camera phát hiện tài xế ngủ gật dù có đeo kính râm.

Công nghệ cuối cùng là SVM với camera toàn cảnh 360 độ. Loại camera này có thể thay đổi được nhiều góc quan sát để hỗ trợ tài xế đỗ xe dễ dàng. Trong tương lai, VinAI sẽ tiến tới phát triển SVM đến cấp độ thông minh hơn, có thể tự động đỗ xe nhờ nhận diện vạch đỗ hay nhận diện được cả các đối tượng xung quanh như người, xe máy hay vật cản khác...

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 7.

Camera 360 độ trên Lux A2.0.

Ba công nghệ kể trên có thể sẽ được đưa lên những mẫu xe tới đây của VinFast. 

Giới thiệu công nghệ thông minh sẽ ứng dụng cho xe VinFast

Thử nghiệm công nghệ tự hành do VinAI phát triển

Sự thật về chiếc Ford Edge lạ trên đường Việt Nam: Là xe nghiên cứu cho VinFast, có công nghệ tự lái - Ảnh 10.