Startup cho thuê xe điện lớn nhất nước Mỹ khó khăn tài chính, CEO tuyên bố có thể bán tài sản cá nhân để cứu công ty - Ảnh 1.

Autonomy là startup cho thuê xe điện lớn nhất nước Mỹ, cung cấp dịch vụ cho thuê dài hạn trả tiền hàng tháng với toàn bộ các mẫu là xe Tesla. Theo nguồn tin của Business Insider, vào dịp cuối năm vừa qua, nhà sáng lập kiêm CEO Scott Painter đã gửi một email mà có lẽ không nhân viên nào của công ty muốn nhận được.

“Chúng ta đang ở trong tình trạng rất eo hẹp về tiền mặt”, Painter viết trong email nội bộ ngày 29/12/2022.

Painter thành lập Autonomy (ban đầu có tên là NextCar) vào năm 2020 sau khi ông rời Fair Financial - startup cho thuê ô tô tương tự, sau một cuộc tranh chấp lộn xộn với nhà đầu tư lớn nhất của công ty là tập đoàn Softbank.

Startup cho thuê xe điện lớn nhất nước Mỹ khó khăn tài chính, CEO tuyên bố có thể bán tài sản cá nhân để cứu công ty - Ảnh 2.

Scott Painter.

Theo dữ liệu của Pitchbook, Autonomy đã vay và huy động vốn mạo hiểm được tổng cộng hơn 500 triệu USD. LinkedIn cho biết công ty hiện có 82 vị trí việc làm. Một số nhà đầu tư đáng chú ý nhất bao gồm nhà đồng sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman, nhà sáng lập Zynga - Mark Pincus và 75 & Sunny – đơn vị quản lý tài sản của nhà đồng sáng lập Zillow - Spencer Rascoff.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, Autonomy được đánh giá là có dấu hiệu phát triển khi nhu cầu đối với Tesla - sản phẩm cho thuê duy nhất của hãng cho đến nay, tăng vọt trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục và danh sách chờ đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất này đã tăng vọt lên tới nửa năm.

Startup cho thuê xe điện lớn nhất nước Mỹ khó khăn tài chính, CEO tuyên bố có thể bán tài sản cá nhân để cứu công ty - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

Tháng 8 năm ngoái, Autonomy tuyên bố sẽ đa dạng hóa các loại xe cho thuê. Cụ thể, họ đã chi 1,2 tỷ USD để đặt 23.000 xe điện từ 17 nhà sản xuất ô tô khác nhau, bao gồm cả General Motors và Volkswagen.

Tuy nhiên thị trường đã thay đổi vào cuối năm khi Autonomy đột nhiên phải đối mặt với một cơn bão do nhu cầu về xe điện giảm và điều kiện gọi vốn không lý tưởng cho startup khi các quỹ đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào cuối tháng 12 khi Tesla tuyên bố giảm giá tới 7.500 USD cho các mẫu xe phổ biến nhất của mình. Chỉ sau một đêm, các đội xe mà Autonomy mua được ở thời kỳ giá cao đã có giá trị thấp hơn đáng kể.

Dịch vụ đăng ký của Autonomy thường đắt hơn so với dịch vụ cho thuê ô tô truyền thống nhưng cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt hơn để cam kết trong nhiều tháng thay vì nhiều năm. Mặc dù vậy, công ty của Painter vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của không chỉ các đơn vị cho thuê mà còn của các nhà sản xuất ô tô.

Trong email cuối năm, Painter thừa nhận rằng nhân viên công ty đã không được cập nhật tin tức trong vài tuần. Ông cho biết Autonomy đã huy động vốn khẩn cấp để trả tiền lương cho đến cuối năm và đang đàm phán với hàng chục nhà đầu tư khác nhau nhưng “rất có thể tất cả sẽ không đi đến đâu”.

Nếu điều đó xảy ra, Painter cho biết ông sẽ xem xét đến việc có thể bán phần lớn tài sản của mình để cứu công ty.

Painter cho biết công ty vẫn sẽ ưu tiên lập bảng lương và duy trì hoạt động kinh doanh, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì hoạt động của Autonomy.

“Quan điểm của tôi là công ty này sẽ tồn tại bất kể điều gì xảy ra. Nó có thể sẽ đòi hỏi những quyết định khó khăn hơn và thậm chí có thể yêu cầu tạm dừng tăng trưởng để vượt qua khó khăn. Tôi đã xây dựng nhiều công ty trong suốt cuộc đời của mình. Tôi tự hào về Autonomy cũng như những gì chúng ta đã đạt được hơn bất kỳ đơn vị nào khác”, vị CEO viết.

Theo Business Insider, có vẻ mọi thứ vẫn bình thường trên trang web của Autonomy, hiện đang cung cấp dịch vụ cho thuê xe Tesla với giá chỉ 450 USD/tháng.

Nguồn: BI

https://cca.autopro.com.vn/