Theo Reuters và AP, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã đưa ra lệnh truy nã đỏ với cựu CEO Renault – Nissan Carlos Ghosn sau khi nhà lãnh đạo người Pháp có cuộc đào thoát "táo tợn" theo miêu tả của giới truyền thông quốc tế.

Cụ thể, ông Ghosn đã trở thành tội phạm quốc tế sau khi chạy trốn khỏi biên giới Nhật Bản – quốc gia mà vị lãnh đạo này trước đó cho rằng "có lỗ hổng" bằng máy bay tư nhân. Nguồn tin của Reuters cho biết Interpol đã gửi lệnh truy nã đỏ cho Lebanon nhưng các quan chức nước này có vẻ như sẽ không có động thái bắt giữ cựu lãnh đạo Renault – Nissan.

Chia sẻ với giới truyền thông, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lebanon Albert Serhan cho biết Lebanon sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế và dẫn độ ông Ghosn nếu cần thiết, tuy nhiên họ không phát hiện bất cứ sai phạm nào trong khâu nhập cảnh để làm vậy.

Sếp cũ của Renault - Nissan, màn đào thoát ngoạn mục từ Nhật Bản và tuyên bố khiến không ít người giật mình - Ảnh 1.

Carlos Ghosn từng đươc tôn vinh là người hùng của Renault - Nissan khi giúp 2 bên suôn sẻ thành lập liên minh đồng thời lèo lái con thuyền chung đạt tới đỉnh cao mới.

Có vẻ như passport của ông Ghosn sử dụng để nhập cảnh vào Lebanon đã được chính vị Bộ trưởng xác thực là hàng thật khi nhà lãnh đạo này sở hữu cho mình tới 3 passport là Lebanon, Pháp và Brazil (ông có gốc gác Lebanon nhưng sinh ra tại Brazil và lấy quốc tịch Pháp).

Tuy nhiên, trước đó tất cả passport của nhà lãnh đạo Pháp đều đã bị buộc phải chuyển giao cho đội ngũ luật sư biện hộ trong quá trình điều tra, vậy nên cách thức mà ông thoát ra được khỏi nước Nhật vẫn là một bí ẩn. Các bên có liên quan như đại sứ quán Lebanon Tokyo hay đại diện tư pháp Nhật Bản từ chối bình luận về sự việc.

Trước đó có tin đồn cho rằng vợ ông là Carole Ghosn là người đứng sau "đạo diễn" màn đào thoát ngoạn mục này, tuy nhiên nhà lãnh đạo Pháp cho biết gia đình ông không có liên quan tới sự việc.

Đáng nói hơn, ông Ghosn đã bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ, đổi máy bay tại Istanbul rồi mới tới Lebanon nhưng hoàn toàn không bị cản trở. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cho biết đã tạm giam một số cá nhân có liên quan để điều tra tại sao nhà lãnh đạo này có thể vượt qua biên giới dễ dàng tới vậy.

Hiện vụ kiện giữa Renault – Nissan và ông Carlos Ghosn vẫn chưa ngã ngũ, các điều tra viên cũng chưa tuyên bố chính xác được tội danh của nhà cựu lãnh đạo này là gì. Về phần mình, ông Carlos Ghosn từng đe dọa sẽ phanh phui các góc tối trong bộ máy lãnh đạo Nissan – công ty đã "đâm sau lưng" ông theo tuyên bố vô tội trước đó.

Tham khảo: Reuters, Associated Press, Bloomberg

Sếp cũ của Renault - Nissan, màn đào thoát ngoạn mục từ Nhật Bản và tuyên bố khiến không ít người giật mình - Ảnh 2.