Tạm thời thay thế ông Hiroto Saikawa sẽ làm COO Yasuhiro Yamauchi cho đến khi hãng bổ nhiệm được CEO mới.

Ban lãnh đạo Nissan đã yêu cầu Saikawa từ chức sau khi cuộc điều tra nội bộ của họ cho thấy ông nhận được các khoản thu "đen" có giá trị lên tới 90 triệu yên (841.000 USD). Không chỉ Saikawa, chính vị lãnh đạo này cũng thú nhận nhiều quan chức Nissan khác cũng ít nhiều kiếm lợi từ việc lợi dụng quyền tăng giá cổ phiếu.

Chủ tịch Nissan từ chối bình luận về vấn đề này và chỉ cho biết họ sẽ tìm người thay thế trước tháng 10.

Nội bộ Nissan tiếp tục hỗn loạn: CEO nhậm chức chưa đầy 3 tháng đã rời ghế - Ảnh 1.

Trước đó, một tạp chí Nhật Bản đã đăng tải cáo buộc của cựu giám đốc Greg Kelly hồi tháng 6 về việc các lãnh đạo Nissan trong đó có ông Saikawa đã được dung túng để tự thay đổi khoản thưởng của họ liên quan tới chứng khoán công ty, qua đó thu lời gần 500.000 USD. Nissan ngay sau đó đã tiến hành điều tra cáo buộc này và tìm ra đây là sự thật.

Hệ thống thưởng cho lãnh đạo dựa trên cổ phiếu công ty cũng được cân nhắc hủy bỏ sau khi được áp dụng từ 2003 như một phương thức thu hút tài năng.

Trong thời gian qua, Nissan gần như mất hoàn toàn phương hướng trong đường lối lãnh đạo. Kể từ khi cựu CEO Carlos Ghosn bất ngờ bị bắt giam, Nissan liên tục bị dính vào các bê bối khác nhau và đây cũng là một phần khiến liên minh Nissan – Renault đứng trước bờ vực tan rã, đồng thời cũng không thể sáp nhập trong phi vụ bom tấn thế kỷ nếu thành công với FCA.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

Nội bộ Nissan tiếp tục hỗn loạn: CEO nhậm chức chưa đầy 3 tháng đã rời ghế - Ảnh 2.