Theo báo cáo của Reuters, BAIC đang nhăm nhe mua lại 5% cổ phần của Daimler sau khi đồng hương của họ là Geely đã làm được điều tương tự hồi năm ngoái. Động thái của BAIC có vẻ như là để nhắm tới việc nắm quyền quyết định tại liên doanh Beijing Benz Automotive mà chính họ và Mercedes-Benz thành lập để cạnh tranh tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Trích lời nhân sự nội bộ BAIC, tập đoàn này đã bắt đầu đánh tiếng với Daimler từ đầu năm 2019. Cổ phần mà họ dự định mua lại đến từ nguồn mở thay vì thâu tóm từ chính số mà Daimler đang sở hữu. Hiện cả 2 phía đều chưa đưa ra thông cáo chính thức về vấn đề này.

Trước đó, Geely cũng mua lại 9,69% cổ phần của Daimler theo cách "đường vòng" này từ Tenaciou Prospect Investment Limited. Về phần mình, Daimler đã khẳng định sẽ không "nhả" thêm cổ phần do họ sở hữu bởi không muốn quá nhiều đơn vị có thể gây ảnh hưởng đến tính thống nhất của mình, đồng thời tham lam không đúng chỗ, đúng lúc cũng có thể ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu của họ trên thị trường.

Để thâu tóm 5% cổ phần của Daimler, BAIC sẽ phải bỏ ra ít nhất 3 tỉ euro do giá trị của tập đoàn Đức được định giá ở mức 57,6 tỉ USD tính vào thời điểm thứ 6 tuần trước. Tính tới giờ 2 phía đã làm việc được với nhau gần một thập kỷ. Mới đây nhất Daimler đã mua lại 3,93% cổ phần từ một thương hiệu con của BAIC là BJEV nhằm phục vụ mục tiêu phát triển hệ thống truyền động xanh thế hệ mới.

Tham khảo: Paultan

Sau Geely, thêm đại gia Trung Quốc muốn thâu tóm cổ phần hãng mẹ Mercedes - Ảnh 1.