2018 là một năm bùng nổ của xe điện. Hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp xe hơi đều trình làng những chiếc xe điện của riêng mình, khiến đây trở thành một trào lưu vô cùng "hot" trong năm qua.

Là một hãng xe đầy tham vọng, bước sang năm 2019, Rolls-Royce quyết định bước chân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, có vẻ thấy xe chạy điện có phần hơi nhàm chán, hãng xe sang đến từ Anh Quốc đã quyết định sản xuất... máy bay chạy điện.

Dự án này của Rolls-Royce được lấy tên là ACCEL - viết tắt của cụm từ Accelerating the Electrification of Flight, tạm dịch là Đẩy nhanh quá trình điện hóa ngành hàng không. Theo kế hoạch, mỗi chiếc máy bay điện của Rolls-Royce sẽ được cung cấp năng lượng bởi một bộ gồm 6.000 pin 750V, được thiết kế để có trọng lượng tốt nhất, đi kèm là hệ thống làm mát hiệu suất cao. 

Chiếc máy bay này sẽ sở hữu 3 động cơ điện đến từ hãng YASA - nhà sản xuất động cơ điện và bộ điều khiển động cơ của Anh. Nhiều thông tin cho rằng, những động cơ điện này sẽ chỉ chạy ở vòng tua thấp nhằm mang đến sự êm ái, tương tự những chiếc xe đến từ Rolls-Royce. Công suất tổng cộng của 3 động cơ này là hơn 500 mã lực, giúp chiếc máy bay này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới gần 500 km/h. 

Thêm vào đó, các kỹ sư của Rolls-Royce sẽ thiết lập nhiều cảm biến xung quanh chiếc máy bay này, sẽ giám sát và cho về hơn 20.000 điểm dữ liệu mỗi giây, bao gồm chi tiết điện áp pin, nhiệt độ và các số liệu hiệu suất khác. Phạm vi hoạt động cho một lần sạc là 320km, đủ cho một chuyến đi London đến Paris.

Hiện chiếc máy này vẫn đang trong quá trình phát triển và có thể sẽ ra mắt vào năm 2020. Trong quá khứ, vào cuối năm 2017, Airbus cũng đã bắt tay Rolls-Royce chế tạo máy bay chở khách chạy điện.


Theo Top Gear