Từ trước tới nay, theo đánh giá của người tiêu dùng, hầu như xe nhập từ nước ngoài vẫn mang mác "tốt hơn" so với xe lắp ráp trong nước. Chính vì thế, với cùng một mẫu xe, bản nhập khẩu sẽ được lòng khách hàng hơn so với bản "nội địa". Song, mặt trái là giá bán sẽ cao hơn tương đối.

Trường hợp tương tự đang xảy ra với mẫu xe côn tay "hot" nhất hiện nay là Honda Winner 150. Bản lắp ráp trong nước của Honda Việt Nam được niêm yết giá từ 45,49 triệu Đồng. Trong khi đó, chiếc Honda Supra GTS 150 (tên gọi của Honda Winner 150 tại Indonesia) được rao bán 66 triệu Đồng, tức khoảng gấp rưỡi bản lắp ráp.


Honda Supra GTS 150 được nhập từ Indonesia về Việt Nam. Ảnh: Club Winner 150

Honda Supra GTS 150 được nhập từ Indonesia về Việt Nam. Ảnh: Club Winner 150

Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất ở bản nhập khẩu nguyên chiếc là vị trí pát biển số được đẩy lên đầu xe thay vì để ở đuôi xe. Honda Việt Nam khẳng định động cơ của Honda Winner 150 được nhập khẩu từ Indonesia trong khi các bộ phận khác sẽ được lắp ráp trong nước.


Honda Winner 150 tại Việt Nam.

Honda Winner 150 tại Việt Nam.

Tính tới thời điểm hiện tại, Honda Winner 150 đã ra mắt Việt Nam được khoảng 10 tháng và chính thức bán ra khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, tần suất xuất hiện của mẫu xe này trên đường phố còn khá khiêm tốn. Thời điểm mới ra, giá bán của xe bị đội lên tại các đại lý khoảng từ 10-15 triệu Đồng. Tới nay, con số này đã về gần, thậm chí có nơi xuống dưới mức đề xuất của liên doanh Nhật Bản.