Trong triển lãm Chicago 2015 diễn ra hồi tháng 2 đầu năm, hãng Honda đã chính thức trình làng mẫu xe thể thao đa dụng Pilot thế hệ mới, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Toyota Highlander. Mới đây, Honda Pilot thế hệ mới đã tham gia bài kiểm tra độ an toàn của Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS). Kết quả là Honda Pilot thế hệ mới đã gây ấn tượng cho IIHS về độ an toàn. IIHS đã trao danh hiệu an toàn cao nhất Top Safety Pick+ cho Honda Pilot thế hệ mới.

Đây chắc chắn là tin vui cho hãng Honda vì Pilot phiên bản 2014 từng bị đánh giá thấp về mặt an toàn trong bài kiểm tra va chạm điểm nhỏ trực diện của IIHS. Trong bài kiểm tra va chạm điểm nhỏ trực diện của IIHS, khoang chỗ ngồi của người lái Honda Pilot 2014 bị hư hỏng nặng. Bàn đạp phanh bị lún vào trong gần 431 mm. Trong khi đó, cột gắn bản lề cửa bị dịch chuyển gần 355 mm.

Chưa hết, đầu hình nộm ngồi ở vị trí lái trong Honda Pilot 2014 còn không tiếp túc nhiều với túi khí trước mà bị trượt sang trái. Trụ vô lăng bị dịch chuyển sang phải, về phía người lái. Cuối cùng là túi khí rèm không đủ rộng để bảo vệ đầu của hình nộm.

 

Đoạn video ghi lại cảnh Honda Pilot 2016 tham gia bài kiểm tra va chạm điểm nhỏ trực diện của IIHS.

Ở thế hệ mới, khoang chỗ ngồi của người lái không bị ảnh hưởng nhiều và bàn đạp phanh của Honda Pilot 2016 chỉ bị ấn vào trong 101 mm khi va chạm điểm nhỏ trực diện. Sự dịch chuyển của hình nộm ngồi trên ghế lái cũng được kiểm soát tốt.

Túi khí trước và rèm bên phối hợp tốt với nhau nên đã giữ được hình nộm ở nguyên vị trí cũ. Đồng thời, túi khí cũng bảo vệ được đầu hình nộm khỏi va chạm với cấu trúc xe bị ấn vào trong và những vật thể bên ngoài. Nhìn chung, trong bài kiểm tra va chạm điểm nhỏ trực diện của IIHS, Honda Pilot 2016 cho thấy khả năng giảm thiểu chấn thương nặng đối với người lái.

Tương tự phiên bản 2014, Honda Pilot thế hệ mới đạt điểm số tốt trong 4 bài kiểm tra va chạm khác. Đây là điều kiện để Honda Pilot thế hệ mới đạt danh hiệu Top Safety Pick+ của IIHS.

Ngoài ra, các hệ thống an toàn tùy chọn trên Honda Pilot thế hệ mới cũng được IIHS đánh giá cao. Điển hình là hệ thống phanh tự động giúp tránh va chạm ở vận tốc 19 km/h trên đường thử của IIHS. Bản thân hệ thống này cũng có tác dụng giảm tốc độ của Honda Pilot 2016 xuống còn một nửa trong bài thử nghiệm ở 40 km/h. Đặc biệt, hệ thống phanh tự động của Honda Pilot thế hệ mới có tính năng cảnh báo va chạm sớm, đáp ứng tiêu chí của Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ.