Hồi đầu tháng 4/2014 vừa qua, hãng Datsun thuộc biên chế tập đoàn Nissan đã chính thức giới thiệu mẫu xe cỡ nhỏ, giá rẻ on-Do hoàn toàn mới tại thị trường Nga. Vào thời điểm đó, giá bán của Datsun on-Do vẫn chưa được công bố. Nhiều tin đồn khẳng định Datsun on-Do sẽ sở hữu giá bán dưới 400.000 Rouble, tương đương 11.340 USD.

Đến nay, hãng Nissan đã bắt đầu khởi động dây chuyền sản xuất Datsun on-Do tại Nga đồng thời công bố giá bán cụ thể. Theo đó, mẫu sedan gia đình được phát triển dành riêng cho thị trường Nga sẽ có giá khởi điểm 329.000 Rouble, tương đương 9.580 USD. Datsun on-Do hiện đang được lắp ráp tại nhà máy Togliatti, Nga như một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa liên minh Renault-Nissan và AvtoVAZ.

Có hơn 5.000 nhân viên sẽ tham gia vào dây chuyền sản xuất mẫu sedan cỡ nhỏ 4 cửa và 5 chỗ ngồi đến từ Nhật Bản. Tuy mang nhãn hiệu Datsun nhưng on-Do lại được phát triển dựa trên Lada Granta của Nga.

"Datsun sẽ giúp những người Nga biến giấc mơ mua xe ngoại trở thành hiện thực. Nhãn hiệu Datsun đảm bảo mang đến sự tin tưởng tuyệt đối và dòng sản phẩm bền cho khách hàng Nga", ông Vincent Cobee, giám đốc toàn cầu của nhãn hiệu Datsun kiêm thành viên ban giám đốc AvtoVAZ, phát biểu.

Datsun on-Do

Datsun on-Do

Được thiết kế sao cho phù hợp với điều kiện đường sá và thời tiết tại Nga, Datsun on-Do là thành quả hợp tác của một nhóm kỹ sư quốc tế đến từ Nga, Nhật Bản cũng như nhiều đất nước khác. Trong khi đó, trung tâm thiết kế của Nissan tại Atsugi, Nhật Bản chịu trách nhiệm tạo hình cho Datsun on-Do.

Theo hãng Datsun, cái tên on-Do là sự kết hợp của hai ngôn ngữ Nhật Bản và Nga. Trong đó, "on" có theo tiếng Nga có nghĩa là "anh ấy" nhằm nhấn vào "sức mạnh, khả năng vận hành và thiết kế nam tính" của xe. Từ "DO" trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là "con đường" và "chuyển động".

Datsun on-Do là mẫu xe cỡ nhỏ với 4 cửa và 5 chỗ chỗ ngồi. Những số đo cơ bản của xe bao gồm chiều dài 4.337 mm, chiều rộng 1.700 mm và chiều cao 1.500 mm. Khoang hành lý của xe có thể tích 530 lít. "Trái tim" của Datsun on-Do là khối động cơ xăng có dung tích 1,6 lít và công suất tối đa 87 mã lực.