Dạo gần đây, rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu cho cho thuê những mẫu xe sang để phục vụ mục đích di chuyển của các "Chủ tịch". Thấy vậy, ông Đoàn Hiếu Minh, cựu Chủ tịch Regal, đơn vị từng phân phối chính hãng xe Rolls-Royce tại Việt Nam, đã đăng tải những tiêu chuẩn về một tài xế chuyên nghiệp dựa trên quan điểm cá nhân. Ngay lập tức, bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Ông trùm Rolls-Royce một thời nói về tiêu chuẩn của một tài xế chuyên nghiệp, dân tình xuýt xoa về độ tinh tế - Ảnh 2.

Trong mọi ngành nghề, hình thức là yếu tố hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với tài xế xe sang và xe siêu sang. Với ông Đoàn Hiếu Minh, một tài xế chuyên nghiệp phải gọn gàng từ kiểu tóc, bộ râu cho đến trang phục. "Không đeo chìa khóa ở đỉa quần. Tuyệt đối không đi dép. Nếu thắt cà vạt, hãy chọn màu đen với áo sơ mi cùng màu hoặc áo sơ mi trắng. Đương nhiên là quần đen", ông Đoàn Hiếu Minh chia sẻ.

Thái độ của tài xế phải luôn tươi tắn và kiệm lời. Tiếp đó, người đó phải có những hành động chuẩn xác, quyết đoán, cẩn thận nhưng phải nhẹ nhàng, tinh tế, kín đáo. Đặc biệt, tài xế phải luôn quan tâm đến thể trạng của hành khách một cách tế nhị để điều chỉnh hành vi lái xe của mình sao cho phù hợp.

Ông trùm Rolls-Royce một thời nói về tiêu chuẩn của một tài xế chuyên nghiệp, dân tình xuýt xoa về độ tinh tế - Ảnh 3.

Hành nghề tài xế, việc chuẩn bị phương tiện thật tốt trước chuyến đi là điều không thể thiếu. Về khoản này, ông Đoàn Hiếu Minh cho rằng, một tài xế tốt là người luôn đảm bảo xe trong tình trạng hoạt động tốt và sạch. Trong xe luôn phải có đủ nước, ổ sạc, khăn giấy, giấy ghi chú và nước rửa tay.

Trước mỗi chuyến đi, người lái phải đến sớm trước 15 phút và tìm chỗ đậu xe phù hợp, nghiên cứu kỹ lộ trình khi được thông báo trước. Nếu đi cùng với khách, tài xế phải tìm hiểu xem thứ bậc người đó so với chủ xe để tiện sắp xếp chỗ ngồi.

Ông trùm Rolls-Royce một thời nói về tiêu chuẩn của một tài xế chuyên nghiệp, dân tình xuýt xoa về độ tinh tế - Ảnh 4.

Về khoản kỹ năng, ông Đoàn Hiếu Minh chia ra làm 3 mục, gồm vận hành, quan sát và giao tiếp. Về kỹ năng lái, tài xế nên thành thạo mọi tính năng trên xe đến mức không cần nhìn vẫn có thể thực hiện thuần thục mọi thao tác.

"Khi lái không được tạo cảm giác tròng trành hay nguy hiểm, luôn vào cua góc rộng nếu có thể. Giữ khoảng cách ổn định và đủ xa với xe trước để tránh phải phanh gấp. Hãy quen với tư thế ngồi cao để vị trí ghế của bạn không chiếm diện tích của hàng ghế sau", ông nói.

Trong khoang cabin, tài xế nên chỉnh gương chiếu hậu sao cho không nhìn thấy khẩu hình miệng của hành khách, đồng thời nhìn khách qua gương 10 phút/lần, để ý biển báo để biết trạm dừng chân và hỏi khách có muốn nghỉ hay không.

Ông trùm Rolls-Royce một thời nói về tiêu chuẩn của một tài xế chuyên nghiệp, dân tình xuýt xoa về độ tinh tế - Ảnh 5.

Ông Đoàn Hiếu Minh rất quan trọng về khoản giao tiếp. Ông cho biết, tài xế luôn chào khách một cách thân thiện, thông báo cho khách những vật dụng cần thiết trên xe và phải hỏi nhu cầu về nhiệt độ, điều hòa hay các tính năng giải trí của họ. Khi khách hỏi chuyện, tài xế nên trả lời thân thiện, chân thành và tuyệt đối không hỏi lại khách.

Về vấn đề điện thoại, tài xế nên hạn chế sử dụng, khi bắt buộc phải nghe máy, hãy mở lời xin phép khách. Ngược lại khi khách có điện thoại, tài xế phải điều chỉnh âm lượng xuống để đảm bảo cuộc hội thoại không bị ảnh hưởng. Tuyệt đối không tắt hẳn âm thanh, vì khi đó khách sẽ có cảm giác tài xế đang lắng nghe họ. Khi kết thúc mỗi chuyến đi, đừng quên mở cửa cho khách. "Nếu có nhiều người trong xe, hãy ưu tiên mở cửa cho người có vị trí cao nhất", ông Đoàn Hiếu Minh chia sẻ.

Ông trùm Rolls-Royce một thời nói về tiêu chuẩn của một tài xế chuyên nghiệp, dân tình xuýt xoa về độ tinh tế - Ảnh 6.

Cuối bài, Chủ tịch Ngũ Phúc Đường còn nói thêm: "Nếu thực hiện đúng như trong bài viết này thì mức lương tài xế của bạn cũng cao gấp đôi người khác rồi đấy". Sau khi đăng tải bài viết, rất nhiều người xuýt xoa về độ tinh tế của ông Đoàn Hiếu Minh. Tuy nhiên cũng có những người nói ông đã quá kỹ tính.

https://www.facebook.com/autoprovn