Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho hai mẫu ô tô sedan và SUV của VINFAST. Ngoài châu Âu, VINFAST cũng đã nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Ukraina, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia và Indonesia…

Đối với thị trường châu Âu, thời gian bảo hộ tối đa là 25 năm, chia làm 4 lần gia hạn. Thời gian bảo hộ lần đầu là 5 năm. Trong khoảng thời gian này, các hãng xe khác không được sản xuất hay cho lưu thông các mẫu xe có kiểu dáng giống hệt hoặc tương tự xe của VINFAST đã được đăng ký.

Ô tô VINFAST đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ ở châu Âu - Ảnh 1.

Thiết kế mẫu sedan VINFAST.

Ô tô VINFAST đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ ở châu Âu - Ảnh 2.

Thiết kế mẫu SUV VINFAST.

Hai mẫu xe VINFAST đầu tiên được studio Pininfarina thiết kế theo hợp đồng ký kết vào tháng 1/2018. Kiểu dáng xe được lựa chọn từ những tác phẩm được nhiều người thích nhất trong cuộc thi "Chọn xế yêu cùng VINFAST" lần 1 vào tháng 10/2017.

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng sản phẩm tại nhiều quốc gia cho thấy mục tiêu của VINFAST muốn vươn ra tầm thế giới chứ không chỉ phục vụ khách hàng trong nước. Theo kế hoạch, hai mẫu sedan và SUV đầu tay của VINFAST sẽ tham gia Triển lãm ô tô quốc tế Paris (Pháp) vào tháng 10/2018, sau đó sẽ ra mắt tại Việt Nam vào tháng 12.

Sau sedan và SUV, VINFAST sẽ tiếp tục cho ra mắt xe điện và xe cỡ nhỏ, theo kế hoạch vào cuối năm 2019, đẩy sớm hơn dự kiến gần 1 năm. Cuộc thi "Chọn xế yêu cùng VINFAST" lần 2 đã có kết quả với 2 bản concept được bình chọn nhiều nhất. Dựa vào những bản phác thảo này, VINFAST sẽ phối hợp cùng một studio để hoàn thiện thiết kế thương mại, tương tự mẫu sedan và SUV.