Nhóm nghiên cứu đến từ Owen Chen tại S&P Global Mobility dự đoán tỷ lệ xe tự lái Cấp độ 4 được bán ra tại Trung Quốc năm 2030 sẽ chỉ đạt 7%. Họ cho biết hiện quốc gia này thậm chí vẫn chưa phát triển khung pháp lý đầy đủ cho công nghệ Cấp độ 3 (vẫn yêu cầu người lái nhưng có thể rời tay khỏi vô lăng) trở lên. Ngay cả khi có chế tài phù hợp, việc mở rộng quy mô kinh doanh sẽ mất nhiều thời gian.

Mới đây, tiến độ áp dụng robot taxi tại Trung Quốc bị chậm hơn dự kiến khiến việc kinh doanh của công ty khởi nghiệp Pony.ai trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, đơn vị này đang điều hành 100 xe taxi tự lái ở quận Nansha, Quảng Châu, Trung Quốc và đang nhắm đến việc mở rộng sang Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến.

Báo cáo vào cuối năm ngoái cho thấy Pony.ai vẫn đang trong giai đoạn đầu tư trả trước, tiến hành tái cơ cấu. Lãnh đạo của công ty cho biết sẽ khó kiếm được lợi nhuận với công nghệ xe tự lái trong thời gian ngắn.

Ô tô tự lái tại Trung Quốc gặp nhiều rào cản - Ảnh 1.

Trong khi đó, Baidu - một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc cho biết hoạt động kinh doanh xe tự lái của họ không đóng góp đáng kể vào doanh số bán hàng.

Với triển vọng lợi nhuận cho lĩnh vực này ngày càng trở nên "u ám", lượng tiền đầu tư đã giảm mạnh. Trong năm 2022, chỉ có 130 khoản đầu tư cho xe tự lái với tổng trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (3 tỷ USD), chỉ bằng một phần năm tổng giá trị của năm 2021.

Tại Trung Quốc, một trong những thách thức lớn nhất đối với các công ty taxi tự lái là công nghệ này chưa có chế tài quản lý thống nhất trong cả nước. Hiện nay, quy định về sử dụng xe tự lái vẫn phụ thuộc vào từng chính quyền địa phương.

Đồng thời, các cuộc thử nghiệm xe tự lái thường yêu cầu phải có người giám sát ở ghế hành khách để đảm bảo an toàn. Điều này làm tăng thêm chi phí lao động, giảm lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Cùng với đó, xe tự hành Cấp độ 4 khá đắt tiền. Tập đoàn đầu tư Trung Quốc Citic Securities ước tính giá của một chiếc taxi tự lái đạt khoảng 500.000 Nhân dân tệ, gấp năm lần chi phí của một chiếc taxi hiện hành. Citic Securities hy vọng lĩnh vực này sẽ bắt đầu "cất cánh" khi giá của một chiếc ô tô tự lái hoàn toàn giảm xuống còn khoảng 200.000 Nhân dân tệ.

Theo Nikkei Asia