Cụ thể, căn cứ điều 4 nghị định 126/2022 và bảng phụ lục đính kèm quy định điều kiện áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (gọi tắt là hưởng thuế suất ATIGA), những mẫu xe được miễn thuế sẽ có nguồn gốc từ các nước là thành viên của Hiệp định ATIGA, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cùng với đó, ô tô phải đáp ứng được các quy định về xuất xứ hàng hóa, có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D hoặc có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN và quy định hiện hành của pháp luật.

Ô tô từ các nước Đông Nam Á tiếp tục miễn thuế nhập khẩu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ô tô từ một số nước Đông Nam Á sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Với chính sách kể trên, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có tỷ lệ nội địa hóa trên 40% từ các nước thuộc ASEAN tiếp tục sẽ hưởng lợi về thuế nhập khẩu khi cập bến Việt Nam.

Từ năm 2018, ô tô nhập khẩu từ ASEAN chính thức áp dụng mức thuế 0% theo cam kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN. Điều này khiến lượng xe từ các nước thành viên về Việt Nam tăng mạnh. Đặc biệt, từ năm 2018 đến năm 2022, ô tô từ Thái Lan và Indonesia chiếm tỷ lệ khoảng 30-35% tổng sản lượng tiêu thụ xe hơi mỗi năm tại thị trường trong nước.

Đáng chú ý, những công ty lắp ráp ô tô tại Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chính sách miễn thuế nhập khẩu. Trong số đó, Thaco Auto đã tận dụng được thời cơ để xuất khẩu xe sang các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trong năm 2022, hàng loạt mẫu xe bán chạy tại Việt Nam được nhập khẩu từ Indonesia bao gồm Toyota Veloz Cross, Mitsubishi Xpander, Hyundai Creta. Ngoài ra, thị trường trong nước cũng cung cấp một số mẫu xe nổi bật khác đến từ Thái Lan như Toyota Corolla Cross, Ford Everest và sắp tới sẽ là bán tải Toyota Hilux.