Xét về số lượng, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng mới làm thủ tục cho 42 ô tô nguyên chiếc, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái số ô tô nhập tại Hải quan Hải Phòng lên đến 2.933 xe, tương đương số lượng giảm đến 2.891 xe.

Đáng chú ý, năm 2017, có những lô hàng từ vài chục lên đến hàng trăm xe làm thủ tục nhập khẩu một lúc thì năm 2018, số lượng xe mỗi tờ khai thường chỉ dừng ở một hoặc vài xe.

Một thông tin đáng quan tâm khác là trong số lượng xe nhập về khiêm tốn kể trên có một một số lượng đáng kể xe được nhập của các cơ quan ngoại giao, nhất là những dòng xe sang, do đó, nguồn thu thuế của cơ quan Hải quan cũng không đáng kể.

Một số mẫu xe đáng chú ý được làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng từ đầu năm đến nay như: Rolls Royce; Land Rover Range Rover; Lexus…

Liên quan đến thị trường cung cấp ô tô cho nước ta, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan (tính theo thị trường nhập khẩu), hết tháng 1, chỉ có 8 thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc (gồm cả xe dưới 9 chỗ ngồi, trên 9 chỗ ngồi, xe tải, xe loại khác) cho Việt Nam nhưng số lượng rất nhỏ giọt.

Đứng đầu về số lượng là Nga với 159 xe, tổng trị giá kim ngạch hơn 12,105 triệu USD. Tuy nhiên, ô tô nguyên chiếc nhập từ Nga thường là xe tải hoặc xe chuyên dụng, trong khi dòng xe dưới 9 chỗ ngồi của thị trường này gần như hạn hữu xuất hiện ở nước ta hiện nay.

Các thị trường khác có số lượng nhiều là Trung Quốc với 65 xe, nhưng thị trường này cũng chủ yếu cung cấp xe tải hoặc xe chuyên dụng; Hoa Kỳ 42 xe; Thái Lan 36 xe; Nhật Bản 11 xe; Anh 4 xe; Pháp và Đức cùng có 3 xe nhập về Việt Nam trong tháng 1.

Tuy nhiên, xét về mức giá bình quân (chưa thuế), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Pháp có mức giá cao nhất lên đến 181.304 USD/xe, tương đương hơn 4 tỷ đồng. Từ nhiều năm gần đầy, dòng xe nhập từ Pháp về Việt Nam thường có mức giá cao nhất, nên quốc gia châu Âu này tiếp tục duy trì vị thế là điều bình thường.

Nhưng một diễn biến đáng chú ý trong hoạt động nhập khẩu ô tô tháng 1 là mức gia ô tô nguyên chiếc nhập từ Nhật Bản tăng vọt. Trong tháng 1, cả nước chỉ nhập 11 xe từ thị trường này, nhưng tổng trị giá kim ngạch lên đến trên 1,96 triệu USD. Như vậy, tính bình quân mỗi xe có giá (chưa thuế) lên đến 178.296 USD, tương đương khoảng 4 tỷ đồng. Trong khi mức giá bình quân của ô tô nhập từ Nhật Bản năm 2017 chỉ là 36.710 USD/xe.

Những thị trường có xe giá cao khác có thể kể đến là Anh với mức giá bình quân 91.384 USD/xe; xe nguyên chiếc từ Nga có giá 76.135 USD/xe; ô tô nhập từ Hoa Kỳ có giá bình quân 56.383 USD/xe…