Ngày 4/4, trên cao tốc G65 tại Trung Quốc, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi chiếc xe điện BYD Han do ông Yang điều khiển đâm vào rào chắn và bốc cháy.

Ngay sau khi nhìn thấy sự việc, người tham gia giao thông xung quanh đã lập tức dừng lại và cố gắng đưa ông Yang đang trong trạng thái bất tỉnh ra khỏi xe. Tuy nhiên, họ không thể mở được cửa xe do tay nắm cửa ẩn bị vô hiệu hóa sau va chạm. 

Dù đã cố gắng dùng đá đập vỡ cửa kính để đưa tài xế ra ngoài, nhưng những người này đành bất lực. Ông Yang được xác nhận tử vong ngay tại hiện trường.

img
img

Nhiều người đi đường đã lập tức tiến tới giải cứu ông Yang ngay sau khi tai nạn xảy ra nhưng bất thành.

Sau khi được đăng tải trên tờ Dongchedi, bài viết đã thu hút gần 2.000 lượt bình luận chỉ sau 12 giờ xoay quanh vấn đề tay nắm cửa ẩn liệu có thật sự là trang bị cần thiết và an toàn hay không. Bình luận được nhiều lượt thích nhất chỉ ra 3 trang bị thật sự không cần thiết trên ô tô mới, đó là cửa không viền, tay nắm cửa dạng ẩn và cửa sổ trời toàn cảnh.

Cần biết rằng, tay nắm cửa ẩn là một trang bị điện tử, nên khi gặp tai nạn hay một số tình huống nhất định, chúng có thể dễ dàng hư hỏng hoặc bị vô hiệu hóa hơn so với tay nắm cửa thông thường.

Xe điện BYD bốc cháy sau khi đâm, người lái không thoát ra được vì tay nắm ẩn - Ảnh 3.

Trong bài thử an toàn, BYD Han đã tự động mở khóa cũng như bung tay nắm cửa khi gặp va chạm nhưng chiếc xe trong tai nạn lần này không làm được như vậy.

Theo luật an toàn giao thông tham khảo từ website của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, ô tô có tính năng tự khóa trong trường hợp gặp va chạm cũng phải lập tức mở khóa để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Trong bài thử an toàn C-NCAP 2021, mẫu xe gặp tai nạn là BYD Han đã tự mở khóa cũng như kích hoạt tay nắm cửa sau khi gặp va chạm phía trước. Thương hiệu này có lẽ sẽ bị điều tra vì sao tay nắm không vận hành đúng cách trong trường hợp trên.

Ô tô điện Trung Quốc bốc cháy, người dân không kịp cứu tài xế vì tay nắm cửa ẩn không hoạt động - Ảnh 4.