Khác với những tuần trước đó, tuần cuối tháng 5 (25/5 đến 31/5) không ghi nhận xe con từ Thái Lan được về cảng. Thay vào đó, ô tô Trung Quốc và Mexico về 65 chiếc từ mỗi quốc gia. Số còn lại đến từ Đức, Nhật… Xe được đưa về chủ yếu tại cảng ở Hải Phòng và TP. HCM.

Tổng số xe con nhập về tuần qua được Tổng cục Hải quan ghi nhận là 161 chiếc, với giá trị hơn 3,2 triệu USD. Tính trung bình, mỗi chiếc có giá trị khoảng 20.100 USD. Thị trường ô tô từ 9 chỗ trở xuống nhập khẩu đã trở nên trầm hẳn so với trước đây. Lượng xe giảm gần 80% và giá trị cũng thấp hơn (tuần trước đó là khoảng 24.700 USD/chiếc).

Ô tô con nhập khẩu cuối tháng 5: Không còn xe miễn thuế, thị trường ngập xe Trung Quốc và Mexico - Ảnh 1.

Xe con nhập về tuần qua giảm về lượng rõ rệt so với tuần trước đó và không có xe Thái Lan miễn thuế. Nguồn số liệu: Hải quan. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Đây là tuần đầu tiên trong tháng vừa qua mà không có xe nhập Thái Lan về nước. Trong khi đó, trong 3 tháng trước, lượng xe xuất xứ từ quốc gia này chiếm tới gần 83% tổng số xe con cập cảng, với 1.141 chiếc. Từ khi được miễn thuế nhập khẩu, ô tô nhập khẩu Thái Lan ngày càng đổ về nhiều nhưng mới chỉ có Honda và Chevrolet đã thông quan được xe.

Xe từ Trung Quốc sau 2 tuần vắng bóng đã quay trở lại với lượng không hề nhỏ. Hiện tại, hầu hết các thương hiệu xe con Trung Quốc đều được một doanh nghiệp nhập khẩu tư nhân phân phối, thương gặp nhất là Zotye, BAIC, Luxgen hay Geely.

Ngoài cảng Hiệp Phước (TP. HCM) còn có các xe của Honda như CR-V, Civic và Jazz, Chevrolet Colorado và Trailblazer, hàng loạt xe Audi và cả Volkswagen... Lô xe này không phải mới nhập về mà đã nằm ở cảng một thời gian. Những chiếc VW đã có mặt tại cảng từ đầu tháng 3 và vẫn đang trong tình trạng chờ thông quan.

Ô tô con nhập khẩu cuối tháng 5: Không còn xe miễn thuế, thị trường ngập xe Trung Quốc và Mexico - Ảnh 2.

Nhiều xe vẫn nằm tại cảng và chưa được thông quan. Ảnh: VW.

Linh kiện, phụ tùng ô tô nhập về trong tuần qua có tổng trị giá 40,75 triệu USD. Nguồn hàng chủ yếu về lần lượt từ Nhật, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và đến Đức…