Nissan Z 2022 ra mắt trong tuần trước và nhìn chung phiên bản thành phẩm không mang tới nhiều ngạc nhiên so với bản concept Z Proto ra mắt một năm trước. Ngoại thất xen lẫn nét cổ điển và hiện đại, động cơ mới mạnh mẽ cùng nội thất hợp thời hơn bên trên một khung gầm cũ những đã qua cải tiến, nhìn chung Nissan Z vẫn là một bản nâng cấp toàn diện xứng đáng với series xe thể thao biểu trưng của Nissan.

Động cơ xe là loại V6 3.0L tăng áp kép 400 mã lực, 475 Nm mô-men xoắn mạnh mẽ hơn đáng kể so với thế hệ trước nhưng đây không phải yếu tố mà họ theo đuổi, tương tự là tốc độ tối đa hay khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h.

Nissan Z đời mới đặt ưu tiên trải nghiệm lái lên hàng đầu thay vì những con số khô khan  - Ảnh 1.

Trao đổi với Road and Track, kỹ sư trưởng dự án Nissan Z là Hiroshi Tamura miêu tả xe như "bạn nhảy" với người dùng hơn là một cỗ máy đồng hành. Điều mà họ muốn truyền tải tới người dùng là trải nghiệm lái vui thích nhất có thể nhờ một cỗ máy nhanh nhạy, giao tiếp và phản hồi không trễ với hành động của người lái – thứ sẽ giúp hãng níu kéo được người dùng trong một thời gian dài thay vì những con số khô khan.

Bởi vậy, đội ngũ kỹ sư Nissan đã tập trung tối đa vào việc tối ưu hệ thống đánh lái đồng thời cắt giảm trọng lượng xe nhiều nhất có thể (bất chấp khung gầm là loại cũ) để hiện thực hóa mục tiêu này.

Nissan Z đời mới đặt ưu tiên trải nghiệm lái lên hàng đầu thay vì những con số khô khan  - Ảnh 2.

Quả thực, cuộc đua xe thể thao trong những năm qua ngày một "biến tướng" thành cuộc đua xem ai là thương hiệu phát triển được động cơ mạnh nhất, ngoại thất khí động học tốt nhất, khả năng bứt tốc nhanh nhất mà quên đi rằng chẳng mấy khi người cầm lái xe trải nghiệm được những yếu tố đó. Cảm hứng lái xe đến nhiều hơn qua từng cú đánh lái, từng khúc cua…

Nhìn lại toàn cảnh thị trường, xe thể thao gọn, nhẹ, nhanh nhạy và thuộc tầm giá "phổ thông" chẳng còn mấy dòng tên, chỉ có Nissan, Toyota và Subaru là bám trụ tại phân khúc này trong khi Mazda 

Nissan Z 2022 dự kiến sẽ mở bán rộng rãi trên toàn cầu từ hè năm sau với giá khởi điểm rơi vào ngưỡng 40.000 USD.

Tham khảo: Road and Track

Nissan Z đời mới đặt ưu tiên trải nghiệm lái lên hàng đầu thay vì những con số khô khan  - Ảnh 3.