Theo lực lượng chức năng Hàn Quốc, Nissan là hãng xe tiếp theo bị phát hiện dùng thiết bị gian lận khí thải cho các sản phẩm của mình tại xứ sở kim chi. Trang tin Reuters cho biết, Bộ Môi trường Hàn Quốc khẳng định có 814 chiếc Nissan Qashqai phiên bản máy dầu đã được gắn thiết bị gian lận để "qua mặt" trong các thử nghiệm khí thải.

Sau bê bối gian lận khí thải của tập đoàn Volkswagen bị phát giác vào tháng 9/2016, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tiến hành thử nghiệm với 20 dòng xe diesel khác nhau được bày bán trên thị trường nước này. Kết quả là Bộ Môi trường Hàn Quốc phát hiện dòng Nissan Qashqai máy dầu thế hệ mới sẽ ngắt hệ thống giảm lượng khí thải khi chạy ở nhiệt độ thông thường.


Nissan Qashqai máy dầu tại Hàn Quốc bị cho là có gắn thiết bị gian lận khí thải. Ảnh minh họa

Nissan Qashqai máy dầu tại Hàn Quốc bị cho là có gắn thiết bị gian lận khí thải. Ảnh minh họa

Đồng thời, Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng yêu cầu hãng Nissan phải triệu hồi những chiếc Qashqai có gắn thiết bị gian lận khí thải. Chưa hết, Bộ Môi trường Hàn Quốc còn dự định sẽ phạt hãng Nissan số tiền khoảng 330 triệu Won, tương đương 280.000 USD.

Trước những cáo buộc này, đại diện hãng Nissan đã phủ nhận. "Nissan chưa bao giờ gắn thiết bị gian lận trái pháp luật vào bất kỳ chiếc xe nào mà chúng tôi sản xuất", phát ngôn viên của hãng Nissan khẳng định với phóng viên Reuters.

Được biết, Nissan có 100 ngày để chứng minh những cáo buộc của Bộ Môi trường Hàn Quốc là không đúng. Nếu những cáo buộc của Bộ Môi trường Hàn Quốc đúng sự thật, thông điệp tiếp thị thân thiện với môi trường của Nissan sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Trong nhiều năm qua, Nissan tự giới thiệu mình là hãng xe "xanh" vì đầu tư nhiều cho những mẫu xe điện như Leaf.

Như vậy, sau bê bối gian lận lượng nhiên liệu tiêu thụ dính cùng Mitsubishi tại thị trường Nhật Bản, Nissan lại tiếp tục vướng vào rắc rối tương tự tập đoàn Volkswagen.