Theo Automotive News, Nissan đang tìm đối tác bán lại 1,5% cổ phần họ đang nắm giữ của Daimler. Cách đây 2 tháng hãng xe cùng Liên minh của họ là Renault cũng đã thực hiện động thái tương tự khi quyết định "dứt tình" với tập đoàn Đức sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz.

Thực tế, Nissan và Renault đã thực hiện trao đổi cổ phần với Daimler cách đây tròn 10 năm như một cách cam kết hợp tác phát triển bền vững.

Từ mối quan hệ này, Renault – Nissan đã được tiếp cận nhiều công nghệ lớn của Daimler chẳng hạn các động cơ mới được họ phát triển trong khi ở chiều ngược lại, Daimler có quyền bán các dòng sản phẩm "ruột Nissan" chẳng hạn Mercedes-Benz X-Class lấy nền tảng khung gầm Nissan Navara – dòng xe đã bị khai tử vào giữa năm ngoái.

Nissan chia tay hãng mẹ Mercedes, thu về 1,2 tỷ USD, những mẫu xe vỏ Mercedes, ruột Nissan như X-Class chính thức dừng cuộc chơi - Ảnh 1.

Vẫn theo nguồn tin trên, mối quan hệ giữa 2 phía không có chiều hướng xấu đi. Tuy nhiên, một số dự án đầu tiên cả 2 bên đặt ra sau đó không còn khả thi nên đã bị loại bỏ trong những năm qua, đồng thời cổ phần 2 bên nắm giữ của nhau giờ cũng không còn giá trị chiến lược nữa.

Số tiền Nissan dự kiến thu về từ lượng cổ phiếu trên rơi vào khoảng 1,2 tỉ USD, một con số không nhỏ có thể giúp hãng ổn định tài chính và chuẩn bị cho giai đoạn tổng lực điện hóa. Mẫu xe điện đời mới của họ là Nissan Ariya nằm ở phân khúc SUV cỡ trung được đánh giá rất cao về thiết kế nhưng hiện tại vẫn chưa thể đưa vào sản xuất.

Nissan chia tay hãng mẹ Mercedes, thu về 1,2 tỷ USD, những mẫu xe vỏ Mercedes, ruột Nissan như X-Class chính thức dừng cuộc chơi - Ảnh 2.