Một số lỗi trong chiếc xe có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người lái nếu chúng không được khắc phục. Mặc dù vậy, nhiều chủ sở hữu không nhận thức được rằng việc thu hồi như vậy là cần thiết do quá trình thông báo của các hãng còn nhiều hạn chế. Dưới đây là 10 cuộc triệu hồi xe vào năm 2021 mà người lái cần biết.

10. Ford F-150 - Lỗi dây an toàn

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Vào cuối tháng 8 năm 2021, Ford đã thông báo về vấn đề với hệ thống dây an toàn trên một số chiếc F-150. Họ cho rằng dây an toàn có thể bị lắp sai tiêu chuẩn, dẫn đến hoạt động không hiệu quả trong trường hợp xảy ra va chạm. Lỗi này ảnh hưởng đến các mẫu Super Cab được chế tạo từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 27 tháng 5 năm 2021, các phiên bản Crew Cab và Regular Cab rất may không bị ảnh hưởng.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 2.

Đây là một lỗi đủ nghiêm trọng mà Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) khuyến cáo chủ xe không nên đưa xe vào sử dụng cho đến khi lỗi được khắc phục. Việc thu hồi này là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống kiểm soát chất lượng của thương hiệu Mỹ cần nhiều cải thiện.

9. Nhiều mẫu xe Subaru - Bộ phận bơm nhiên liệu bị hỏng

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 3.

Subaru thường được coi là những phương tiện đáng tin cậy, tuy nhiên thỉnh thoảng thương hiệu này vẫn phải thực hiện lệnh thu hồi xe. Vấn đề này tập trung vào máy bơm nhiên liệu bị lỗi, có thể bị nứt và không hoạt động, gây ra chết máy.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 4.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Subaru WRX, WRX STI, Legacy, BRZ, Ascent, Outback, Impreza và Forester. Nói cách khác, gần như toàn bộ các mẫu xe từ 2018 đến 2020 đều bị ảnh hưởng. Chủ sở hữu xe bị lỗi nên mang xe đến đại lý để được thay thế bơm miễn phí.

8. Hyundai Kona - Cháy pin

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 5.

Lỗi này thuộc về công ty LG Chem, nhà cung cấp pin cho Hyundai. Các gói pin rất dễ bị quá nóng và có thể gây ra cháy xe thảm khốc. Mười bốn vụ cháy như vậy đã được báo cáo. Việc thu hồi ở Mỹ hiện đang được tiến hành và bất kỳ chủ sở hữu nào chưa thực hiện việc này nên đưa Kona của họ trở lại đại lý để thay thế toàn bộ pin.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 6.

Thật không may, các vấn đề về pin của Hyundai Kona không chỉ xảy ra vào năm 2021. Đã có những lời phàn nàn được đưa ra trong vài năm qua, và mặc dù ban đầu Hyundai từ chối thừa nhận vấn đề này, nhưng áp lực nhanh chóng dồn lên, buộc họ phải ra lệnh thu hồi. Việc triệu hồi xe của thương hiệu Hàn Quốc lần này có chi phí ước tính là 900 triệu USD.

7. Ram 2500/3500 - Hỏng túi khí

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 7.

Ảnh hưởng đến tổng số 212.373 xe bán tải, đợt triệu hồi túi khí Ram là một trong những đợt triệu hồi lớn nhất từ ​​trước đến nay của nhà sản xuất. Các túi khí bên của mẫu xe tải này dường như đã bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất và có thể bị trục trặc, thậm chí phát nổ. Trong khoảng thời gian sản xuất từ năm 2015 - 2020, các dòng xe Ram 3500, 2500 đều mang lỗi này và 1500 Classic cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 8.

Vấn đề này được đổ lỗi cho một nhà cung cấp thuộc sở hữu của Trung Quốc nhưng các báo cáo chỉ ra rằng nó bắt nguồn từ vụ thu hồi túi khí Takata đình đám, nơi nhà cung cấp hàng đầu trong ngành tiết lộ các sản phẩm bị lỗi trong nhiều năm, dẫn đến việc Takata tuyên bố phá sản.

6. Ford Explorer - Lỗi hệ thống treo

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 9.

Có một vụ thu hồi đáng lo ngại khác của Ford liên quan đến lỗi mất liên kết của khớp bi trục ngang và trục chéo trên hệ thống treo. Vấn đề này ảnh hưởng đến 774.696 xe trên toàn thế giới. Phần khớp này dễ bị co cứng, có thể làm gãy các liên kết chân của hệ thống treo sau dẫn đến mất kiểm soát lái.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 10.

Theo báo cáo, Ford ghi nhận đã có 6 trường hợp lái xe bị thương ở Bắc Mỹ vì vấn đề này. Sự cố này có nguy cơ lớn xảy ra tại các khu vực phổ biến trạng thái ăn mòn như những nơi có mùa đông lạnh giá và nhiều muối.

5. Kia Sportage và Kia Cadenza - Tiềm ẩn rủi ro cháy nổ

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 11.

Khoảng 380.000 chiếc Kia Sportages và Cadenzas đã được triệu hồi vào tháng 3 năm 2021 do nguy cơ chập điện tiềm ẩn trong bộ điều khiển điện tử thủy lực. Nếu bộ phận này bị chập, nó có thể gây ra hỏa hoạn trong khoang động cơ. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa rõ có báo cáo nào liên quan đến sự cố này.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 12.

Lỗi này ảnh hưởng đến nhiều chiếc Sportage được sản xuất từ ​​năm 2017 đến năm 2021 và Cadenzas được chế tạo từ năm 2017 đến năm 2019. Cách khắc phục sự cố của Kia chỉ đơn giản là lắp đặt cầu chì có ampe thấp hơn cho những chiếc xe bị ảnh hưởng vì điều này sẽ làm giảm khả năng xảy ra đoản mạch.

4. Chevy Silverado/GMC Sierra - Lỗi túi khí

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 13.

Trong năm 2021 còn xảy ra đợt triệu hồi lớn khác liên quan đến túi khí của xe bán tải Chevy Silverado và GMC Sierra. Những chiếc xe bán tải được sản xuất từ ​​năm 2015 đến năm 2016 dễ bị nổ túi khí mà không có cảnh báo trước, có khả năng xảy ra trong khi xe tải không có người sử dụng.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 14.

Nguyên nhân là do lỗi trong quá trình sản xuất khiến hơi ẩm lọt vào các túi niêm phong, gây ra hiện tượng ăn mòn và cuối cùng gây ra vụ nổ. Có vẻ như câu chuyện Takata một lần nữa có liên quan đến vụ thu hồi này, vì Key Safety Systems, nhà sản xuất túi GM bị lỗi đã tiếp quản hoạt động của Takata sau khi công ty phá sản.

3. Nhiều mẫu xe Volvo - Sự cố cầu chì bơm nhiên liệu

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 15.

Đợt triệu hồi mới nhất của Volvo là do vấn đề với cầu chì bơm nhiên liệu trong phần lớn các mẫu xe được bán từ năm 2019 đến năm 2020. Danh sách sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm S60, V60, XC60, S90, V90 và XC90. Có vẻ như cầu chì đã được lắp không chính xác trong quá trình sản xuất ô tô, có thể dẫn đến việc tắt mô-đun phân phối nhiên liệu và khiến việc bơm nhiên liệu dừng lại.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 16.

Volvo cho biết họ đã ghi nhận 46 trường hợp gặp lỗi này. Hãng xe đang trong quá trình thông báo lỗi cho khách hàng và khuyên người lái xe đến đại lý Volvo để lắp cầu chì chính xác.

2. Ram HD 6.7L Cummins Turbo Diesel - Nguy cơ cháy nổ

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 17.

Là một trong những xe bán tải hạng nặng bán chạy nhất hiện nay, nhưng Ram HD Cummins vẫn có mặt trong các vụ triệu hồi xe năm 2021. Một loạt vụ hỏa hoạn vào đầu năm 2021 đã khiến công ty mẹ Stellantis phải mở cuộc điều tra xem có chuyện gì xảy ra hay không và lỗi đã được xác định từ bộ phận rơ le.

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 18.

Rơ le của chiếc xe dễ bị chập điện, và nó có thể xảy ra ngay cả khi xe tải đang dừng đỗ. NHTSA đã khuyến cáo tất cả các chủ sở hữu nên đậu xe tải bên ngoài và cách xa nhà của họ cho đến khi được khắc phục lỗi, đề phòng trường hợp xe bốc cháy.

1. Chevy Bolt EV - Cháy pin

Những vụ triệu hồi xe hơi lớn nhất năm 2021 - Ảnh 19.

Làm tròn danh sách 10 vụ triệu hồi xe lớn nhất năm chính là sự vụ thu hồi Chevy Bolt EV của Tập đoàn General Motors. Vào ngày 21 tháng 8 năm 2021, Chevy thừa nhận rằng Bolt EV có nguy bốc cháy do mô-đun pin bị lỗi và hãng đã thu hồi tất cả các xe đã được bán. Theo ước tính, vụ thu hồi sẽ tiêu tốn của hãng xe hơn 1,8 tỷ USD vì họ sẽ phải thay thế các bộ pin trên mỗi chiếc ô tô.