Hình ảnh những người đi bộ tay cầm điện thoại, mắt chăm chú quan sát từng chi tiết, từng hình ảnh hiển thị trên màn hình mặc kệ mọi sự đời xung quanh đã không còn xa lạ tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tại các khu đô thị đông đúc, đây được liệt vào hàng đối tượng nguy hiểm vì có nguy cơ gặp tai nạn hoặc gây ra tai nạn bất cứ lúc nào vì sự bất cẩn của mình, đặc biệt tại Trung Quốc đây được coi là một trong những "quốc nạn" thời hiện đại.

Tại quốc gia châu Á này, nhiều chương trình thử nghiệm đã được đề ra để bảo vệ tuýp người nói trên từ xe hoặc khỏi việc va phải chính người đi bộ xung quanh gây ra xô xát không đáng có (và cả chiều ngược lại), tuy nhiên hầu hết đều không đạt mấy kết quả. Do đó, chính quyền Trung Quốc đã phải thực hiện thử nghiệm một bước đi táo bạo hơn là dành riêng một làn đường cho loại người này.

Trước tiên, làn dành cho dân ghiền điện thoại sẽ được thử nghiệm tại khu vực tiền sảnh các khu mua sắm lớn – nơi ô tô thường xuyên ra vào để đưa/đón người dùng. Với làn sơn màu đỏ, xanh dương và xanh lá nổi bật cùng hình ảnh chiếc điện thoại, khu vực đầu tiên xuất hiện làn đường này sẽ là đường Yanta tại Xi’an với chiều rộng 80 cm, chiều dài 100m.

Dù vậy, nhiều người cũng đã đặt ra câu hỏi rằng khi mà người nghiện smartphone đã "chúi đầu" vào điện thoại của mình, làm sao họ biết được mình đã bước chân vào khu vực có làn đường riêng? Có lẽ chỉ khi làn đường này trở thành quy chuẩn trên thế giới, phương pháp này mới có hiệu quả, bằng không đây cũng sẽ lại là một dự án thất bại nữa mà thôi.

Tham khảo: AutoEvolution